Kiểm Định CHEA – Đơn Vị Đánh Giá Chất Lượng Kiểm Định MBA

CHEA, DEAC, IACBE tất cả đều là tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục. Nhưng có lẽ bạn sẽ còn khá mơ hồ, vì đôi lúc chúng tôi dùng từ CÔNG NHẬN, lúc lại là KIỂM ĐỊNH. Vậy một tổ chức kiểm định và một tổ chức công nhận có gì khác nhau hay chỉ là từ đồng nghĩa. Vâng, câu trả lời là chúng hoàn toàn khác nhau, khác nhau từ phát âm, ngữ nghĩa và khác nhau cả về cách thức hoạt động. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt 2 khái niệm trên, đồng thời giới thiệu đến bạn một tổ chức công nhận được xem là “Tiếng nói quốc gia của Hoa Kỳ” trong việc đánh giá chất lượng giáo dục.

CHEA – Chìa khóa để biết được một chương trình MBA chất lượng

CHEA là gì?

Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học – The Council for Higher Education Accreditation (CHEA) là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ được hình thành với mục đích “CÔNG NHẬN” các tổ chức kiểm định hoặc đánh giá mức độ hiệu quả của họ trong việc nâng cao chất lượng của giáo dục đại học. CHEA với tư cách là một trong 2 cơ quan thực hiện “công nhận” cấp quốc gia tại Hoa Kỳ. Nó đóng vai trò là một tổ chức nghiên cứu và ủng hộ chính sách “đánh giá chất lượng giáo dục” qua hình thức kiểm định.

Xem thêm học thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng

CHEA Là Gì?

CHEA là gì

Công nhận và kiểm định

Tổ chức kiểm định (Accreditation) thường là một tổ chức tư nhân, phi chính phủ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp sinh viên, phụ huynh và các bên liên quan biết được giá trị văn bằng của một tổ chức giáo dục. Để làm được điều đó, tổ chức kiểm định cần phải thực hiện các đánh giá, phân tích các tổ chức và chương trình dựa trên bộ tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ. Và đơn vị thực hiện giám sát xem bộ tiêu chuẩn đó có chất lượng hay không là một tổ chức công nhận (Recognition).

Xem thêm: MBA Online – SBS Swiss Business School được công nhận bởi CHEA

Khác Biệt Giữa Kiểm Định Và Công Nhận

Khác biệt giữa kiểm định và công nhận

Mục đích của việc công nhận là nói cho công chúng biết rằng, các tổ chức kiểm định hoàn toàn đủ uy tín và năng lực để để thực hiện các hoạt động đánh giá chất lượng trong giáo dục. Nói một cách dễ hiểu nhất là, tổ chức kiểm định sẽ kiểm soát chất lượng của các chương trình. Trong khi tổ chức công nhận sẽ kiểm soát ngược lại chất lượng của tổ chức kiểm định.

Ở nhiều quốc gia, tổ chức công nhận và đảm bảo chất lượng sẽ thuộc chính phủ (Bộ Giáo dục). Tuy nhiên, với sự phát triển, giao thương toàn cầu như hiện tại, việc công nhận văn bằng giữa các quốc gia với nhau trở nên khó khăn và phức tạp. Đó cũng là lý do hình thành của các tổ chức công nhận phi lợi nhuận. Và CHEA là một trong những tổ chức trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn nhé!

Lịch sử hình thành của CHEA

Năm 1974, Liên đoàn Ủy ban Kiểm định Khu vực Giáo dục Đại học (FRACHE- một hiệp hội các nhà kiểm định khu vực) và Ủy ban Kiểm định Quốc gia – the National Commission on Accrediting (một hiệp hội các cơ quan kiểm định chuyên nghiệp) đã hợp nhất để tạo thành Hội đồng Kiểm định Sau Trung học – the Council on Postsecondary Accreditation – COPA (tiền thân của CHEA) nhằm mục đích đảm bảo chất lượng kiểm định.

Năm 1993, do căng thẳng giữa các cơ quan kiểm định hình thành viên, kết quả cuối cùng là COPA chính thức bị giải thể.

Lịch Sử Hình Thành Của CHEA

Lịch sử của CHEA

Sau khi COPA giải thể không lâu, Hội đồng Công nhận Chứng nhận Sau Trung học (The Council for Recognition of Postsecondary Accreditation – CORPA) được thành lập.

Đến năm 1996, Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học – The Council for Higher Education Accreditation (CHEA) chính thức được thành lập và kế thừa cho CORPA.

Năm 2012, CHEA đã thành lập Nhóm Chất lượng Quốc tế CHEA (CHEA International Quality Group – CIQG) để nâng cao hiểu biết về đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế và thúc đẩy giáo dục đại học chất lượng thông qua các tổ chức kiểm định trên toàn thế giới.

Xem thêm: Các tổ chức kiểm định MBA

Mục đích và vai trò của CHEA

Mục đích 

 • Phục vụ các tổ chức, chương trình với sự tôn trọng cao nhất, thể hiện sự cam kết về sự đa dạng, công bằng giữa các thành viên
 • Thúc đẩy chất lượng học tập và cải tiến liên tục
 • Phục vụ sinh viên và công chúng bằng cách đảm bảo chất lượng các tổ chức kiểm định
 • Đưa ra các quyết định về tiêu chuẩn chất lượng trong giáo dục đại học
 • Triển khai và thực thi các tiêu chuẩn và chính sách của mình
 • Công nhận và tôn trọng sứ mệnh và mục đích thành lập của các tổ chức giáo dục

Mục Đích Và Vai Trò Của Tổ CHEA

Vai trò 

 • Là tiếng nói của quốc gia trong việc ủng hộ kiểm định và đảm bảo chất lượng của giáo dục đại học
 • Xem xét và đánh giá mức độ hiệu quả của các tổ chức kiểm định trong việc nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên và các bên liên quan
 • Công nhận các tổ chức kiểm định của Hoa Kỳ
 • Đóng vai trò là một cơ quan có thẩm quyền quốc gia lẫn quốc tế trong việc công nhận chất lượng của các tổ chức kiểm định thông qua nguồn thông tin vượt trội
 • Hỗ trợ và làm việc với các tổ chức kiểm định trong việc duy trì các giá trị giáo dục cốt lõi
 • Là một diễn đàn nơi các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế có thể giao lưu và tương tác với nhau
 • Được điều hành bởi một hội đồng thành viên 20 người là các đại diện từ các tổ chức giáo dục, tổ chức kiểm định và các cơ quan của nhà nước

Phạm vi công nhận của CHEA

CHEA thực việc công nhận cho các tổ chức kiểm định khắp nước Mỹ và toàn cầu. CHEA có quyền chấp thuận cho các tổ chức kiểm định được phép đánh giá các chương trình Cao đẳng (Associate), Cử nhân (Baccalaureate), Thạc sĩ (Master’s), văn bằng Chuyên môn thứ nhất (First professional Degree) và tiến sĩ chuyên ngành (professional doctoral degree).

Phạm Vi Công Nhận Của CHEA

Phạm vi công nhận của CHEA

Thời hạn công nhận

Thời hạn tối đa cho sự công nhận từ CHEA là bảy năm. Một tổ chức kiểm định nếu muốn được CHEA tái công nhận thì sau 7 năm phải tiến hành thực hiện đánh giá lại theo chỉ định của Hội đồng quản trị CHEA (the CHEA Board of Directors).

Yêu cầu sự công nhận

Bất kể tổ chức kiểm định nào đang tìm kiếm sự công nhận ban đầu, hay muốn được tái công nhận, đều phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu hiện hành của CHEA. Nếu không tuân thủ, có thể dẫn đến việc rút lại công nhận theo các quy chuẩn mà CHEA đề ra.

Các yêu cầu để được tái công nhận

Tổ chức kiểm định được CHEA công nhận phải nộp “Báo cáo tạm thời” vào thời điểm giữa của thời hạn công nhận (tức năm thứ 3 hoặc thứ 4). Quá trình công nhận sẽ trải qua 3 hoạt động chính sau:

 • Tự đánh giá
 • Đánh giá chéo
 • Lập kế hoạch cải tiến

Mối quan hệ của CHEA và Chính phủ Hoa Kỳ

Tiếng nói quốc gia về chất lượng giáo dục

Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi hiệu trưởng các trường đại học nhằm giải trình trước công chúng, cũng như phản hồi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (U.S Department of Education) và Quốc hội Hoa Kỳ (the U.S. Congress) về các quyết định công nhận cho những tổ chức kiểm định đã đáp ứng đầy đủ được các quy định nghiêm ngặt của tổ chức CHEA đề ra. Nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng học tập.

CHEA Và Chính Phủ Hoa Kỳ

Mối Quan hệ Của CHEA Và Chính Phủ Hoa Kỳ

Quan điểm của CHEA

CHEA với quan điểm là mỗi một cá nhân, gia đình và cộng đồng đều có một cách tiếp cận giáo dục rất khác nhau. Từ đó tạo ra một sự đa dạng trong các chương trình giáo dục (từ trực tuyến, liên kết, bán thời gian, …). CHEA tin rằng các giá trị phong phú của sự đa dạng trong giáo dục có mối liên hệ chặt chẽ với việc nâng cao chất lượng và hạnh phúc của sinh viên. Với những niềm tin trên Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) là tổ chức nuôi dưỡng, hỗ trợ và ủng hộ sự đa dạng trong giáo dục. Tích cực vận động bảo toàn tính độc lập cho các tổ chức kiểm định và cam kết chất lượng trong giáo dục đại học.

Sự ảnh hưởng của Chính phủ lên CHEA

Tuy là tiếng nói của quốc gia về “sự công nhận” chất lượng giáo dục, nhưng CHEA hoạt động trên cương là vị một tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận đại diện cho sinh viên, các trường cao đẳng và đại học về việc đánh giá chất lượng chương trình thông qua kiểm định. CHEA làm việc trực tiếp với Quốc hội và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ USDE để đảm bảo rằng giáo dục đại học vẫn có quyền tự chủ trong các vấn đề nội bộ như ra quyết định về kết quả học tập và chất lượng học tập. CHEA không tuân theo bất kỳ quy định nào do chính phủ liên bang LẬP PHÁP.

Tổ chức và thành viên tiêu biểu của CHEA

6 tiêu chuẩn để được CHEA công nhận

CHEA có 6 tiêu chuẩn xem xét công nhận các tổ chức kiểm định. Các tiêu chuẩn nhấn mạnh chủ yếu vào đảm bảo chất lượng giáo dục và cải tiến chương trình đào tạo hoặc cơ sở đào tạo. 6 tiêu chuẩn đó là:

 • Chất lượng giáo dục tiên tiến
 • Minh chứng đáng tin cậy
 • Khuyến khích sự thay đổi có mục đích và sự cải tiến cần thiết
 • Quy trình đưa ra quyết định thích hợp
 • Liên tục rà soát, nâng cao chất lượng
 • Nguồn lực ổn định

Hiện tại thành viên của CHEA gồm 3.000 trường Đại học, Cao đẳng và đã công nhận cho 60 tổ chức kiểm định.

Tổ Chức Và Thành Viên Tiêu Biểu Của CHEA

Thành viên hiện tại của CHEA

Các tổ chức khu vực nổi trội được CHEA công nhận:

 • Ủy ban Kiểm định Cộng đồng và Cao đẳng Cơ sở
 • Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây
 • Ủy ban Giáo dục Đại học Trung Hoa Kỳ
 • Ủy ban Giáo dục Đại học New England
 • Ủy ban các trường cao đẳng và đại học Tây Bắc
 • Ủy ban Đại học và Cao đẳng WASC

Các cơ quan kiểm định nổi trội được CHEA công nhận:

 • DEAC – Distance Education Accrediting Commission
 • IACBE – International Accreditation Council for Business Education
 • AACSB International – The Association to Advance Collegiate Schools of Business

SBS Swiss Business School và Swiss UMEF đã trải qua hàng loạt đánh giá khác nhau dựa trên các chương trình giảng dạy, tài liệu học tập, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ sinh viên… để được CHEA công nhận. 

CATEGORY

FOLLOW US