Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA còn được biết đến với tên gọi khác là MBA (Master of Business Administration). Đây là chương trình học có nguồn gốc từ Mỹ, đáp ứng đầy đủ các kỹ năng lãnh đạo, phục vụ nhu cầu của học viên cho các vị trí cấp cao.

Tổng quan Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA

Thạc sĩ quản trị kinh doanh mba trực tuyến

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA trực tuyến

Sỡ hữu bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA sẽ là một bước tiến lớn để bạn xây dựng và phát triển vị thế trong sự nghiệp của mình. Nhưng để thành công vươn tới học vị danh giá này, bạn cần phải đáp ứng cả 2 tiêu chí là điều kiện “cần” và “đủ”.

Đối tượng nào nên đăng ký học Thạc sĩ Kinh doanh MBA

Ai Nên Học Chương Trình Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh MBA?

Ai nên học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA?

Với một ngành học mang tính cạnh tranh cao như MBA, điều đầu tiên là bạn phải có đam mê trong lĩnh vực này. Bởi nếu bạn xem việc học MBA chỉ là “một cuộc dạo chơi” thì không sớm thì muộn người bị đào thải sẽ là bạn. Khi đã xác định rõ mong muốn, là bạn đã sẵn sàng cho một nửa chặng đường nộp đơn ứng tuyển chương trình học MBA :

– Người đã tốt nghiệp đại học muốn ứng tuyển vào các vị trí quản lý
– Những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh, tạo lối đi riêng cho chính mình
– Những ai đang là lãnh đạo, mong muốn nâng cao khả năng lãnh đạo, từ đó đưa doanh nghiệp của mình phát triển và hội nhập
– Người không có background về kinh tế, nhưng lại mong muốn dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn thuộc một trong những kiểu người trên, thì đây là lúc để bạn tham khảo về những vấn đề liên quan đến điều kiện đầu vào của một chương trình Thạc sĩ MBA chuẩn Quốc tế.

Điều kiện đầu vào của Thạc sĩ Kinh doanh MBA là gì?

Điều Kiện Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Điều kiện học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Nhìn chung yêu cầu đầu vào của các chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh MBA đều khá giống nhau, với 3 tiêu chí cơ bản như:
– Bằng cử nhân
– Tiếng Anh đầu vào
– Kinh nghiệm làm việc

Sẽ tùy thuộc vào từng trường, từng nước mà yêu cầu đầu vào sẽ thay đổi những yếu tố nhỏ, linh động phù hợp nhu cầu người học.

 • Bằng cử nhân: Đây chính là điều kiện tiên quyết của một chương trình học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Theo học MBA không bắt buộc bạn phải có một background sẵn về kinh tế. Dù bất kỳ ngành nghề nào, nếu như đam mê trong lĩnh vực này bạn hoàn toàn tự tin nhập học MBA.
 • Tiếng Anh đầu vào: Hầu như các tài liệu học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA là bằng tiếng Anh, nên bạn phải đảm bảo năng lực Anh ngữ ở mức độ nhất định. Với những trường quốc tế, thông thường, bạn phải có chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL 700.
  Còn tại Việt Nam, đa phần các trường đại học yêu cầu trình độ tiếng Anh để học MBA là chứng chỉ B1, tương đương TOEIC 450 điểm.
 • Kinh nghiệm làm việc: đây chính là điều cần thiết để bạn có thể tham gia chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA một cách nhẹ nhàng hơn. Hầu như các trường yêu cầu học viên có từ 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên. Đây được cho là khoảng thời gian hợp lý, để bạn chuyển từ tư duy “sinh viên” sang tư duy “người đi làm”.

Ở một số chương trình học MBA sẽ quy định bạn đáp ứng kết quả thi GMAT. Đây là bài kiểm tra, nhằm đánh giá trình độ và khả năng của người đăng ký khi học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Thời gian học tập trung bình của Thạc sĩ Kinh doanh MBA?

Mất Bao Lâu Để Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh?

Mất bao lâu để học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh?

Dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, nhưng trung bình thời gian của khóa học MBA khoảng từ 01 năm – 02 năm. Trong suốt thời gian này, học viên sẽ được học song song vừa lý thuyết vừa thực hành. Và có khoảng từ 03 – 06 tháng cuối để làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học MBA chuyên đề thường được tổ chức vào cuối tuần hoặc trực tuyến qua zoom, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên vừa học vừa làm.

 • Với chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA liên kết nước ngoài, học viên có thể học 01 năm trong nước và 01 năm ở nước sở tại. Bằng tốt nghiệp của bạn sẽ được chứng nhận bởi 2 dấu mộc (trong nước + quốc tế). Tuy nhiên, hình thức học MBA này gây ra nhiều trở ngại và không được ưa chuộng. Bởi khiến học viên bị gián đoạn việc làm, gia đình và cuộc sống…
 • Cũng từ 01 – 02 năm, bằng cấp được công nhận toàn cầu, giá trị tương đương. Hình thức học MBA trực tuyến đang được nhiều người tin chọn hơn, bởi tính linh hoạt, tiện dụng mà nó mang lại. Việc ngồi học ở nhà vẫn sở hữu đủ kiến thức, kỹ năng, bằng cấp chuẩn quốc tế. Không ảnh hưởng nhiều đến lịch biểu cá nhân chính là một điểm cộng lớn của hình thức này. Tuy nhiên, với việc học MBA này đòi hỏi bạn có tính tự lập, chủ động ở mức độ cực kỳ cao.
 • Thời gian khoảng từ 1 năm – 2 năm, không quá dài, cũng không quá ngắn để bạn sở hữu tấm bằng Thạc sĩ MBA. Nhưng để nhận được kết quả mình mong muốn, bạn phải nỗ lực, chăm chỉ và tập trung hơn rất nhiều lần, thì mới có thể theo đúng tiến độ học tập hoạch định ra ban đầu.

Học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh nên chọn ngành gì?

Học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh nên học ngành gì?

Tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn nên lựa chọn một chương trình tổng quát hay chuyên sâu. Dưới đây là những chuyên ngành phổ biến quá trình học MBA được nhiều Master đăng ký.

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Quản trị Kinh doanh

Thạc Sĩ MBA Chuyên Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Quản trị Kinh doanh

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là chương trình truyền thống dành cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực này. Đây là ngành đào tạo kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về kỹ năng của một lãnh đạo điều hành:

 • Tổ chức, quản lý điều hành
 •  Kế hoạch chiến lược
 • Phân tích định hướng
 • Quản trị nhân lực
 • …..

Chương trình tập trung vào việc phát triển tư duy phản biện và kỹ năng kinh doanh, Thạc sĩ MBA này sẽ cung cấp cho sinh viên các công cụ để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và thích ứng với những thay đổi trong thị trường tương lai.

Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất cần thiết để triển khai các kế hoạch kinh doanh, thành lập và điều hành doanh nghiệp, dự toán kinh phí, kiểm soát dòng tiền & tài chính doanh nghiệp; thẩm định các dự án đầu tư trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay.

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Tài chính Ngân hàng

Thạc Sĩ MBA Chuyên Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Tài chính Ngân hàng

Thạc sĩ Kinh doanh MBA chuyên ngành Tài chính Ngân hàng còn được gọi là MBA Finance & Banking. Đây là khóa học MBA giúp bạn tìm ra các nguyên tắc kinh doanh cốt lõi từ góc độ quản lý cũng như chuyên sâu về thực tiễn tài chính ngân hàng.
“Tham gia khóa học MBA dành cho Tài chính Ngân hàng, bạn sẽ học được các kỹ thuật cốt lõi tài chính. Nắm vững yếu tố quản lý doanh nghiệp và điều chỉnh tổ chức đến thành công. Ben cạnh đó, bạn cũng có cho riêng mình kiến thức liên quan đến:

 • Qũy đầu tư
 • Bảo hiểm
 • Ngân hàng thương mại
 • …….

Sau khi kết thúc khóa học MBA này, bạn có thể tự tin nắm vững những nguyên lý quan trọng về tài chính ngân hàng. Biết cách bắt đầu, duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như hiểu được các xu hướng tài chính hiện tại, xác định nền kinh tế ở cấp độ toàn cầu,…..hệ thống tài chính.

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Marketing

Thạc Sĩ MBA Chuyên Ngành Marketing

Thạc sĩ MBA chuyên ngành Marketing

Chương trình MBA chuyên ngành Marketing giúp người học bổ sung kiến thức, hoàn thiện kỹ năng quản trị cũng như nâng cao khả năng lập kế hoạch chiến lược. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, giảm thiểu mức độ rủi ro. Nắm vững kiến thức marketing tích hợp, bạn sẽ biết cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa chiến lược tổng thể với các chiến lược Marketing.

Chương trình MBA Marketing cung cấp kiến thức chuẩn về cách tiếp thị trong một thị trường năng động. Giúp nhà quản trị nhìn nhận lỗ hổng của doanh nghiệp mình, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ qua góc nhìn kinh doanh quốc tế. Chương trình còn giúp học viên còn được phát huy tối đa tư duy kinh doanh; biết cách tìm ra cách  phát triển mới trong chiến lược tiếp thị và các chính sách Marketing liên quan về phân tích thị trường; hiệu quả hoạt động doanh nghiệp.

Các chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh MBA

Hiên nay, xu hướng đào tạo thạc sĩ MBA thường có 4 hình thức, đáp ứng đúng nhu cầu bằng cấp người học.

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA thuần Việt Nam

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Thuần Việt Nam

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh thuần Việt Nam

Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh thuần Việt Nam hay MBA nội địa là chương trình xuất hiện sớm nhất và được nhiều người biết đến. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chương trình này ở hầu hết các trường đại học. Ngôn ngữ học tập và giáo trình 100% của Việt Nam phù hợp với những người chưa tự tin về năng lực Anh ngữ và mong muốn trang bị kiến thức của một nhà quản trị. Đây cũng là hình thức có mức học phí thấp nhất, khoảng 40 – 50 triệu/ khóa.

Thạc sĩ MBA liên kết Quốc tế

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh MBA Liên Kết Quốc Tế

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA liên kết Quốc tế

Thạc sĩ Kinh doanh liên kết (MBA liên kết) là hình thức học MBA quốc tế của trường nước ngoài nhưng về mặt hành chính, học viên tương tác với một trường đại học hoặc một đơn vị giáo dục tại Việt Nam. Có nghĩa là nội dung, chương trình học theo giáo trình nước ngoài, còn địa điểm học là tại cơ sở giáo dục Việt Nam. Như có nhắc tới ở phía trên, sẽ tùy thuộc vào yêu cầu quy định của trường, mà học viên có thể phải học 1:1 (01 học năm Việt Nam – 01 năm học ở nước ngoài).

Một chương trình Thạc sĩ MBA liên kết có học phí trung bình khoảng từ 300 – 600 triệu/ khóa. Chương trình đáp ứng nhu cầu cho những người mong muốn làm trong cơ quan nhà nước hay là giảng viên cho những trường đại học,…

Thạc sĩ Kinh doanh MBA trực tuyến

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh MBA Trực Tuyến

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA trực tuyến

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA trực tuyến

Đi cùng với thạc sĩ kinh doanh học tập tại trường, hình thức đào tạo trực tuyến đang dần được nhiều trường đại học áp dụng và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Và tất nhiên, giá trị bằng cấp chương trình Thạc sĩ MBA trực tuyến đều ngang bằng so với các chương trình khác. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng theo học MBA trực tuyến với những trường có kiểm định quốc tế như: FEMD, IACBE, ISO 29990, CHEA,….

Đây là những tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới, để được các tổ chức này công nhận. Chứng tỏ trường đại học đó đáp ứng đủ các tiêu chí về tài liệu học, chất lượng giảng dạy, uy tín đầu ra,.. ở mức độ cao.

Mỗi khóa học Thạc sĩ trực tuyến có mức học phí dao động từ 100 – 250 triệu. Đây được cho là giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết bài toán tài chính, tiết kiệm thời gian, tránh các bước thủ tục xin visa phiền phức. Mà vẫn nhận được bằng MBA chuẩn Quốc tế.

Học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA hiệu quả?

Để quá trình tham gia chương trình Thạc sĩ kinh doanh trở nên nhẹ nhàng hơn, giúp bạn theo kịp tiến độ học tập. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn học chương trình MBA hiệu quả hơn

Xác định rõ mục đích học tập trước khi học MBA

Xác Định Mục Tiêu Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Xác định mục tiêu học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Để có được cái nhìn tổng quan, khái quát về việc học MBA, bạn cần phải đi tìm hiểu kỹ từ nhiều luồng thông tin khác nhau. Tham khảo thêm các bài viết trên mạng xã hội, Facebook, tìm hiểu trên google, diễn đàn… Hay rõ ràng hơn, bạn nên tham gia các khóa học thử MBA, đây chính là cách tốt nhất để bạn đo lường mức độ phù hợp của bản thân với một chương trình Thạc sĩ MBA.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ, bước tiếp theo bạn cần phải xác định rõ mục đích cho việc học MBA. Việc xác định rõ mục đích học tập là tiền đề để bạn đưa ra quyết định học chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh phù hợp, với một tâm thái nhiệt huyết trong chặng đường sắp tới. Ngoài ra, việc trình bày mục đích và lộ trình học tập rõ ràng cũng là điểm cộng khi tham gia xét tuyển học bổng tại các chương trình MBA uy tín.

Chuẩn bị kiến thức nền về Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA

Trang Bị Kiến Thức Trước Khi Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Trang bị kiến thức trước khi học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Với một chương trình mang tính thực tế cao như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Để có thể nắm bắt tốt, theo kịp nhịp độ học tập thì bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản. Điều này không hẳn là bắt buộc, nhưng nếu bạn trang bị trước bằng cách đọc sách tham khảo tài liệu. Thì chặng đường sắp tới sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Trang bị tinh thần học MBA của một Doanh nhân thực thụ

Chuẩn Bị Một Tinh Thần MBA Trước Khi Học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Chuẩn bị một tinh thần MBA trước khi học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Trước khi bước tới một môi trường mới, bạn cần phải chuẩn bị cho mình nguồn năng lượng tích cực và một tinh thần ham học hỏi. Đây là yếu tố quyết định bạn sẽ thành công hay không trong con đường tương lai.

Hãy chú ý lắng nghe và nắm bắt chắc bài giảng trong suốt quá trình học. Ngoài ra, bạn có thể tự tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức liên quan đến lĩnh vực quản lý tài chính không nằm trên sách vở. Những điều này sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến công việc trong tương lai. Một tinh thần “doanh nhân” giúp bạn chinh phục tấm bằng Thạc sĩ MBA danh giá, vượt qua những khó khăn trở ngại. Tinh thần doanh nhân ở đây là “Dám theo đuổi – Không bỏ cuộc”.