Du học nước nào rẻ nhất – Top 8 các nước

Bạn đang muốn tìm kiếm một quốc gia để du học giá rẻ tiết kiệm? Có quá nhiều lựa chọn chương trình du học khiến bạn bối rối? Bạn muốn biết chương trình du học tại quốc gia nào có mức chi phí và chất lượng đào tạo tốt? Hãy cùng Viện IDEAS khám phá và phân tích du học nước nào rẻ nhất trong bài viết dưới đây!

Du học nước nào rẻ nhất?

Dưới đây là một số gợi ý du học nước nào rẻ nhất mà bạn có thể tham khảo như sau:

Đức 

Những năm gần đây, Đức là một trong những quốc gia thu hút khá nhiều sự chú ý của du học sinh. Đây là một trong những địa điểm du học phổ biến ở Châu Âu cũng như có mức học phí cực thấp. Đa phần các trường công lập ở Đức sẽ không phải đóng học phí. Điều này không chỉ áp dụng cho học sinh Đức mà cả những du học sinh nước ngoài. Mức chi phí bỏ ra để học ở được này giao động khoảng 150 – 250 Euro gọi là phí danh nghĩa cho các trường đại học. Một cuộc khảo sát vào năm 2017 đã chỉ ra thành phố Munich và Berlin của Đức thuộc danh sách một trong 20 thành phố chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất.

Du học nước Đức

Đức là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt và mức chi phí rẻ

Đối với các trường tư thực thì du học sinh vẫn đóng học phí giao động khoảng 2.000 – 20.000 Euro mỗi năm. Chi phí học tập thấp cùng với đó là nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục xuất sắc thì Đức hoàn toàn là một quốc gia đang để du học.

Pháp 

Pháp là một đất nước nổi tiếng có phong cảnh đẹp và không khí vô cùng mát mẻ. Đây cũng là quốc gia có truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực khoa học, văn học hay nghệ thuật. Nhiều người vẫn chưa biết thực tế Pháp có mức học phí rất phải chăng. Các trường đại học ở Pháp đều có những chương trình miễn phí hoàn toàn 100% học phí hoặc chỉ cần đóng một phần rất nhỏ như các trường công lập ở Đức. Tùy vào chương trình học thì các trường công lập sẽ có mức thu khác nhau nhưng thường giao động khoảng 200 – 650 Euro/ năm.

>>> Xem thêm: Có nên du học thạc sĩ ở Pháp

Du học nước Pháp

Du học nước nào rẻ nhất? Pháp là lựa chọn du học bạn không nên bỏ qua

Hầu hết các chương trình du học tại Pháp cung cấp cơ hội miễn phí cho việc học bằng tiếng Pháp, ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có sự gia tăng của các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp đại học. Nếu muốn hoàn thiện kỹ năng tiếng Pháp của mình trước khi bắt đầu học đại học, bạn cũng có thể đăng ký vào các trường dự bị. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn sẽ phải trả học phí cho các khóa học này. Mặc dù du học tại Pháp có thể hoàn toàn miễn phí hoặc có chi phí thấp, thì phí sinh hoạt ở đây thường rất cao, dao động khoảng 9600 Euro mỗi năm.

Phần Lan

Từ năm 2017, chính phủ Phần Lan đã chấm dứt việc miễn học phí cho sinh viên đến từ các quốc gia không thuộc khối liên minh Châu Âu. Các trường đại học đã áp đặt các mức học phí riêng, thường dao động từ 10.000 đến 25.000 Euro mỗi năm. Đại học Helsinki là trường có mức học phí cao nhất. Tuy nhiên, các chương trình giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển vẫn được miễn học phí, và sinh viên ở trình độ tiến sĩ vẫn được miễn học phí, không phụ thuộc vào quốc tịch của họ.

Hơn thế nữa, hầu hết các trường đại học ở Phần Lan cung cấp các chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên xuất sắc từ các quốc gia không thuộc khối EU/EEA. Điều này có thể giúp đỡ phần nào trong việc chi trả học phí cho các chương trình cử nhân và tiến sĩ. Mỗi trường đại học cũng có các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính.

Du học Phần Lan

Du học thạc sĩ ở Phần Lan là một quốc gia được nhiều sinh viên ưa thích

Một ưu điểm khác của việc du học tại Phần Lan là mức chi phí sinh hoạt. Khác với Đức hoặc Pháp, nơi mức sống thường khá cao, ở Phần Lan mức sống lại thấp hơn. Mặc dù bạn sẽ phải trả học phí, nhưng mức phí sinh hoạt thấp có thể làm cho việc du học ở đây trở nên hấp dẫn đối với nhiều người.

Thụy Điển 

Nếu bạn là công dân của một quốc gia trong Liên minh Châu Âu hoặc Thụy Sĩ, việc học tại Thụy Điển sẽ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc nhóm này, bạn sẽ phải trả học phí tùy thuộc vào chương trình và trường đại học mà bạn đăng ký. Mức học phí có thể dao động từ 8.000 đến 19.000 Euro mỗi năm. 

>>> Xem thêm: Điều kiện du học thạc sĩ tại Thụy sĩ

Du học Thụy Sĩ

Du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ

Tây Ban Nha

Với những quyền lợi giáo dục tại Tây Ban Nha, sinh viên đến từ các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu không cần phải đối mặt với các học phí cao. Còn đối với sinh viên quốc tế, học tại Tây Ban Nha có mức học phí thấp, thường trong khoảng từ 680 đến 1400 Euro. Trung bình, bạn sẽ mất khoảng 1.320 đến 2.160 Euro mỗi năm cho một chương trình học thạc sĩ 60 tín chỉ.

Du học Tây Ban Nha

Du học sinh thạc sĩ tại Tây Ban Nha

Để duy trì cuộc sống tại Tây Ban Nha, bạn cần dự trữ từ 900 đến 1100 Euro cho các chi phí sinh hoạt. Năm 2015, Barcelona và Madrid được xem là hai trong những thành phố thu hút lượng sinh viên đông đảo nhất.

Na Uy

Các trường đại học công lập và các cơ sở đào tạo trực thuộc đại học công lập ở Na Uy tuân theo chính sách không thu học phí từ sinh viên. Điều này áp dụng cho mọi cấp độ học, từ cử nhân, thạc sĩ đến Tiến sĩ. Tuy nhiên, mỗi kỳ học, sinh viên sẽ phải đóng một khoản phí nhỏ, thường dao động từ 300 đến 600 NOK. Hầu hết các chương trình cử nhân tại đây được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, nhưng từ cấp thạc sĩ trở đi, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn.

Du học Na Uy

Du học Thạc sĩ tại Na Uy

Một số trường đại học và cao đẳng công lập có thể thu học phí cho một số chương trình học đặc biệt là ở trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, mức học phí thường thấp hơn so với các quốc gia khác và dao động từ 7000 đến 10.000 Euro mỗi năm. Không có sự chênh lệch đáng kể về mức học phí giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Na Uy, khác biệt này thường không giống với nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.Tuy nhiên, khi xem xét việc du học tại Na Uy, bạn cần xem xét mức phí sinh hoạt cao hơn so với nhiều điểm đến du học khác ở Châu Âu. Mức chi phí này thường dao động từ 1000 đến 1800 Euro mỗi tháng và có thể tăng lên đến 2000 Euro mỗi tháng ở các thành phố như Oslo.

Hà Lan

Hà Lan vinh dự là có 8 trường đại học nằm top 1 và 12 trường nằm top 2 các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu. Nền giáo dục của đất nước này cũng nằm trong danh sách top 10 trên toàn cầu. Hai ngành học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế là Logistics (Quản lý chuỗi cung ứng) và Creative Industry (Công nghiệp sáng tạo).

Du học Hà Lan

Du học thạc sĩ tại Hà Lan

Tuy nhiên, việc tìm kiếm công việc cho sinh viên quốc tế tại Hà Lan có thể thách thức. Đa số công ty ở đây yêu cầu khả năng tiếng Hà Lan trong giao tiếp, không phải tiếng Anh. Điều này có nghĩa là để tham gia vào môi trường làm việc toàn cầu và sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính, bạn có thể cần xem xét các thành phố lớn khác như Amsterdam hoặc Groningen khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Singapore

Không chỉ ở các trường đại học ở Châu Âu mà cả Châu Á cũng đang thu hút sự quan tâm của các du học sinh hiện nay. Singapore, trong số những quốc gia Châu Á này, nổi bật như một điểm đến hấp dẫn với nhiều cơ hội phát triển con người. Được xếp hạng trong top 20 quốc gia hàng đầu trên thế giới về giáo dục, Singapore đưa ra những chính sách hỗ trợ du học viên vô cùng hấp dẫn, bao gồm miễn học phí nhập học.

Du học Singapore

Du học thạc sĩ tại Singapore

Singapore cũng nổi tiếng với mức học phí hợp lý, phù hợp cho những người có nguồn kinh phí hạn chế. Tại đây, bạn có thể hoàn thành chương trình cử nhân trong khoảng 2-2.5 năm và chỉ mất 1 năm cho khóa học thạc sĩ. Hơn nữa, sinh viên có cơ hội học chuyển tiếp và nhận bằng Anh, Úc, Mỹ với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Về sự nghiệp, hơn 90% sinh viên tại Singapore dễ dàng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, thậm chí với mức lương tốt. Lương của sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Singapore có thể lên đến khoảng 2500 USD/tháng và nếu bạn có bằng thạc sĩ, con số này có thể cao hơn, lên đến 3000 USD/tháng.

Chương trình MBA Online – cơ hội nâng cao kiến thức với mức phí rẻ tại Việt Nam

Nhìn chung, trên đây là những quốc gia có mức học phí rẻ tại nước ngoài. Tuy nhiên, nước có mức chi phí rẻ nhất thì cũng rất đắt đỏ so với học MBA tại Việt Nam. Dưới đây là một so sánh chi tiết về một số khía cạnh chính như sau:

Mức học Phí:

Học thạc sĩ quốc tế online tại Việt Nam thường có mức học phí trung bình nằm trong khoảng $6,000 – $9,900. tùy vào các chương trình nước ngoài và quốc gia theo học. Và chắc chắn học phí sẽ ít hơn nhiều lần mà vẫn mang lại giá trị kiến thức và giá trị văn bằng tương đương.

Chi phí sinh hoạt:

  • Học thạc sĩ trực tuyến tại Việt Nam có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí sinh sống hàng ngày và tận dụng các nguồn tài chính hiện có, bởi bạn vẫn ở trong quê nhà.
  • Du học thạc sĩ ở nước ngoài đòi hỏi bạn phải tính đến các khoản chi tiêu hàng ngày như thuê nhà, chi phí ăn uống, giao thông, bảo hiểm và các chi phí khác. Tất cả những chi phí này có thể cao hơn đáng kể so với việc ở trong nước.

Chất lượng giáo dục:

  • Học thạc sĩ online tại Việt Nam có thể mang lại chất lượng giáo dục đáng tin cậy khi lựa chọn các chương trình uy tín và được công nhận bởi chính quốc gia và các kiểm định quốc tế
  • Du học thạc sĩ nước ngoài, đặc biệt nếu bạn chọn một trường đại học uy tín, có khả năng giúp bạn tiếp cận chất lượng giáo dục cao cấp và tận hưởng sự đa dạng của môi trường quốc tế.

Xem thêm: Các khóa học mba cho người đi làm

Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn quốc gia du học

Khi quyết định đến quốc gia nào để du học, chúng ta không chỉ dựa vào việc xem xét chi phí, vì chi phí không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Cần xem xét các yếu tố khác để đảm bảo có được trải nghiệm du học tốt nhất, bao gồm:

  • Chất lượng giáo dục: Để đảm bảo một trải nghiệm du học chất lượng, bạn cần nghiên cứu về chất lượng giáo dục tại quốc gia đó, bao gồm cả danh tiếng của các trường đại học, chất lượng của chương trình đào tạo, và sự năng động của đội ngũ giáo viên.
  • Văn hóa và ngôn ngữ: Hãy xem xét văn hóa và ngôn ngữ của quốc gia đó. Bạn có thể hòa nhập và thích nghi với nó không?
  • Thị trường lao động: Sau khi tốt nghiệp, bạn có khả năng tìm việc làm tại quốc gia đó không? Thị trường lao động có đang phát triển và có nhu cầu về ngành học của bạn không?
  • Môi trường sống và an ninh: Hãy tìm hiểu về môi trường sống và an ninh tại quốc gia đó để đảm bảo một cuộc sống an toàn và thoải mái khi du học.
  • Chính sách visa: Bạn cần tìm hiểu về chính sách visa cho du học sinh tại quốc gia đó. Chính sách visa có phù hợp với nhu cầu của bạn không?
  • Khoa học và công nghệ: Nếu bạn đang học các ngành khoa học và công nghệ, hãy nghiên cứu về sự phát triển và tiến bộ của các ngành này tại quốc gia đó.

Như vậy, Viện IDEAS đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “du học nước nào rẻ nhất”. Du học có thể xem là con đường ngắn nhất để thực hiện những ước mơ của bạn. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, quan trọng nhất là bạn cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ về các thông tin liên-viet quan đến chương trình du học của từng quốc gia. Dựa trên thông tin đó, bạn có thể lựa chọn và đưa ra câu trả lời phù hợp nhất với tình hình cá nhân và tài chính của gia đình.

CATEGORY

FOLLOW US