Có nên du học thạc sĩ tại Pháp?

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 7500 du học sinh Việt Nam lựa chọn Pháp là điểm đến cho sự phát triển học vấn của họ. Pháp nổi tiếng với hệ thống giáo dục tiên tiến đứng trong top đầu thế giới. Một điểm thu hút lớn là tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Pháp thường thấp hơn đáng kể so với các nước du học nổi tiếng khác như Mỹ, Úc, Anh, và nhiều nước khác. Điều này được thực hiện thông qua chính sách hỗ trợ của Chính phủ Pháp, với mức hỗ trợ học phí lên tới 70-100% và hỗ trợ chi phí sinh hoạt khoảng 40-70%. Chính nhờ vào những chính sách này, Pháp luôn chào đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên quốc tế. Hãy cùng Viện IDEAS “[Giải đáp]Có nên du học thạc sĩ tại Pháp?” nhé!

Có nên du học thạc sĩ tại Pháp?

Việc quyết định du học để đạt tấm bằng thạc sĩ tại Pháp đôi khi là một quyết định khó khăn đối với nhiều học sinh và sinh viên. Nếu bạn đang đứng trước sự phân vân về lựa chọn của mình, dưới đây là một số lý do quan trọng để bạn cân nhắc chọn du học thạc sĩ tại Pháp.

Nền giáo dục chất lượng

Hệ thống giáo dục tại Pháp luôn được biết đến với chất lượng cao và đặt mình vào vị trí hàng đầu trong danh sách các chương trình giáo dục toàn cầu. Bằng cấp được cấp bởi các trường Đại học tại Pháp tuân theo các tiêu chuẩn giáo dục Châu Âu chặt chẽ. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận một loạt các chương trình đào tạo và đạt được nhiều bằng cấp khác nhau trong quá trình học tập tại đây.

>>> Xem thêm: Chương trình học MBA cho người đi làm

Học phí được Chính phủ Pháp hỗ trợ lên đến 60%

Mặc dù chính sách tăng học phí đã bắt đầu áp dụng từ tháng 9 năm 2019, nhưng vẫn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Pháp trong việc thanh toán học phí, lên tới 60%. Điều này làm cho chi phí du học tại Pháp vẫn được xem là hợp lý và hấp dẫn hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Âu. Ví dụ, cho chương trình Đại học, bạn sẽ chỉ phải thanh toán khoảng 2.770 Euro mỗi năm, và với chương trình Thạc sĩ, mức học phí là 3.770 Euro mỗi năm.

Nếu bạn quyết định theo học tại các trường đại học tư nhân, mức học phí có thể cao hơn một chút, trong khoảng từ 6.000 đến 10.000 Euro mỗi năm. Chính sách hỗ trợ học phí này được thực hiện bởi Chính phủ Pháp, giúp chi trả đến 2/3 chi phí học phí cho sinh viên.

Du học thạc sĩ ở Pháp

Có nên du học thạc sĩ tại Pháp?

Ngắm khung cảnh thơ mộng lâu đời của nước Pháp

Khi nhắc đến Pháp, không thể không kể đến những điểm đến du lịch nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Tại đây, bạn có thể khám phá Tháp Eiffel tại thủ đô Paris, tạo dấu ấn lớn trên Đại lộ Champs-Élysées tại Khải Hoàn Môn, thư giãn trong vùng núi Alps quyến rũ, khám phá cảnh quan thiên nhiên độc đáo tại dãy núi lửa Auvergne Volcanoes, hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của Nhà Thờ Đức Bà, và nhiều điểm đến khác nữa.

Do đó, quyết định du học tại Pháp không chỉ mang lại cơ hội học tập mà còn giúp bạn thỏa sức khám phá những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp này, để bạn có trải nghiệm “như một người Pháp” đích thực!

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp

Hiện nay, Pháp có hơn 36.000 chương trình đào tạo tại hơn 200 trường kỹ sư, hơn 200 trường thương mại và 73 trường đại học tổng hợp, trong đó có 4 ngôi trường tư và 69 trường công lập. Pháp đa dạng về các chuyên ngành đào tạo, cung cấp nhiều cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ tại Pháp có thể lựa chọn giữa hai hướng chính:

  • Thạc sĩ nghiên cứu (Master de Recherche): Dành cho những sinh viên quyết tâm theo đuổi con đường nghiên cứu và muốn tiến thêm vào khóa học tiến sĩ. Để tham gia chương trình thạc sĩ nghiên cứu, ngoài việc phải có bằng tốt nghiệp đại học với thành tích khá trở lên trong 4 năm đầu, việc xét hồ sơ sẽ tập trung vào bài luận nghiên cứu của sinh viên. Vì vậy, việc chọn đề tài luận văn phải phù hợp với hướng nghiên cứu cá nhân của bạn.
  • Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel): Dành cho những sinh viên muốn đào sâu kiến thức sau khi tốt nghiệp đại học và mong muốn phát triển sự nghiệp trong các công ty hoặc tập đoàn sau khi hoàn thành khóa học. Trong trường hợp này, kinh nghiệm làm việc của ứng viên thường được xem xét quan trọng khi xét hồ sơ.

>>> Xem thêm: Khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh bằng quốc tế tại Việt Nam

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp

Chương trình thạc sĩ tại Pháp thường kéo dài khoảng 2 năm và được chia thành hai phần: Master 1 (M1) và Master 2 (M2). Chương trình M1 giúp sinh viên xây dựng kiến thức tổng quan về chuyên ngành đã chọn, với khoảng thời gian kéo dài từ 7 đến 8 tháng. Sau khi hoàn thành M1, sinh viên có thể đăng ký học M2 cùng chuyên ngành để tiến xa hơn trong nghiên cứu, thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Trong năm thứ hai của khóa học thạc sĩ, sinh viên có hai tùy chọn học tập. Họ có thể chọn học 100% tại trường, hoặc học kết hợp với làm việc thực tế. Nếu chọn hình thức học kết hợp với làm việc, hàng tháng, công ty thường sẽ hỗ trợ một khoản tiền nhất định cho sinh viên.

Bên cạnh các chương trình học bằng tiếng Pháp, nhiều trường đại học tại Pháp cũng cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ biết tiếng Anh, bạn vẫn có thể học thạc sĩ tại Pháp. Thậm chí, đây có thể là một lựa chọn hợp lý hơn vì chương trình tiếng Anh tại Pháp thường có chi phí thấp hơn so với các nước nói tiếng Anh khác.

>>> Xem thêm: Học thạc sĩ có khó không

Điều kiện du học sinh thạc sĩ tại Pháp

Để được nhận vào chương trình thạc sĩ tại Pháp, các sinh viên quốc tế cần tuân theo các điều kiện sau đây:

  • Đối với những bạn muốn tham gia chương trình bằng tiếng Pháp, yêu cầu tối thiểu là phải có chứng chỉ TCF với điểm số dưới 400 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên với điểm số viết trên 10 điểm, hoặc tương đương B2.
  • Đối với chương trình học bằng tiếng Anh, tối thiểu phải đạt IELTS 6.0.
  • Điểm trung bình tốt nghiệp đại học của bạn cần phải từ trung bình khá trở lên.
  • Bạn cần phải thể hiện động lực học tập và tâm huyết với lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi.
  • Có kinh nghiệm làm việc hoặc tham gia vào các chương trình thực tập có liên quan đến chuyên ngành bạn đã chọn để du học là một ưu điểm.
  • Tham gia vào các hoạt động ngoại khoá và các khóa học bổ trợ kiến thức liên quan cũng có thể là lợi thế trong quá trình xét tuyển của bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về điều kiện du học thạc sĩ tại Pháp và các vấn đề liên quan đến việc du học tại đất nước này. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức quý báu trong hành trình chinh phục con đường học tập tại một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc điền vào form đăng ký tư vấn. Đội ngũ của chúng tôi tại Viện IDEAS sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn có một hành trình du học thú vị và thành công tại Pháp!

CATEGORY

FOLLOW US