Thạc sĩ là gì? Phân loại, điều kiện và thời gian học

Những người sở hữu bằng Thạc sĩ sẽ có kiến thức và năng lực sâu rộng, đồng thời sẽ bước vào cánh cửa của nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn mơ hồ và không rõ về ý nghĩa và giá trị của việc đào tạo Thạc sĩ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Thạc sĩ là gì? Phân loại, điều kiện và thời gian học nhé!

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là những người có học vấn sâu rộng, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng với kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy từ trước đó họ sẽ có thêm nhiều vốn kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như những nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là những người có trình độ chuyên môn cao và kiến thức sâu rộng

Thạc sĩ tiếng anh là gì? Trong tiếng anh thạc sĩ có tên gọi là Master trên cấp cử nhân và dưới cấp tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình học đại học và đã được cấp bằng cử nhân bạn có thể  học lên thạc sĩ với nhiều chương trình khác nhau và bao gồm nhiều lĩnh vực để lựa chọn phù hợp với chuyên ngành mình đã học.

>>> Xem thêm: Nên học thạc sĩ ngành nào? Đánh giá từ các chuyên gia

Lợi ích khi học thạc sĩ

Trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0, kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn cao. Học thạc sĩ mang lại lợi ích tăng cơ hội và phát triển kỹ năng chuyên môn, giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

Mở rộng kiến thức

Học thạc sĩ khác biệt rất nhiều so với học đại học. Trong khóa học thạc sĩ, bạn sẽ tiếp cận kiến thức cấp cao hơn so với đại học, cung cấp cho bạn lợi thế và kỹ năng quản lý cần thiết để phát triển sự nghiệp một cách toàn diện hơn.

Lợi ích khi học thạc sĩ

Bằng thạc sĩ là gì? Một số lợi ích khi học thạc sĩ

Nâng cao cơ hội việc làm

Hiện nay, doanh nghiệp đang tăng cường mở rộng và đòi hỏi đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn sâu. Mặc dù có nhiều cử nhân ra trường, nhưng ít người thực sự làm việc trong ngành của mình. Học thạc sĩ giúp nâng cao giá trị bản thân bằng cách cung cấp kiến thức chất lượng và trải nghiệm thực tế trong quá trình học. Tấm bằng thạc sĩ cung cấp cơ hội việc làm với mức lương cao hơn và các phúc lợi tốt hơn so với bằng cử nhân.

Cơ hội thăng tiến trong công việc 

Hiện nay, doanh nghiệp đang tăng cường mở rộng và đòi hỏi đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn sâu. Mặc dù có nhiều cử nhân ra trường, nhưng ít người thực sự làm việc trong ngành của mình. Học thạc sĩ giúp nâng cao giá trị bản thân bằng cách cung cấp kiến thức chất lượng và trải nghiệm thực tế trong quá trình học. Tấm bằng thạc sĩ cung cấp cơ hội việc làm với mức lương cao hơn và các phúc lợi tốt hơn so với bằng cử nhân.

>>> Xem thêm: Bằng thạc sĩ có xếp loại không

Các loại bằng thạc sĩ hiện hành

Dưới đây là các loại bằng thạc sĩ hiện hành mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Bằng thạc sĩ học thuật

Chương trình thạc sĩ học thuật cung cấp kiến thức rộng rãi trong hai lĩnh vực chính:

 • Thạc sĩ Khoa học Xã hội (MA): Bao gồm các môn học về truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.
 • Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên (MS, MSc): Chương trình này chú trọng vào các lĩnh vực như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế và thống kê. Trong một số trường hợp, ngành kinh tế cũng có thể thuộc vào loại học thuật này. Có sự khác biệt trong cách người ta gọi các bằng này tùy thuộc vào ngành học cụ thể và thường thì bằng Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên (MS) được coi là có “giá trị” lớn hơn so với bằng Thạc sĩ Khoa học Xã hội (MA) trong một số trường hợp.

Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Đối với loại bằng này được phân ra thành 3 loại cơ bản như sau:

 • Master of Research (MRes) là chương trình dành cho những người muốn trở thành nghiên cứu sinh. Đây là một lựa chọn hữu ích cho những ai muốn theo tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của họ, nhưng hãy lưu ý rằng nó đòi hỏi kiến thức sâu hơn so với MA và MSc.
 • Master by Research (MPhil) là khóa học nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực cụ thể để hoàn thành dự án riêng của bạn và chuẩn bị cho việc theo đuổi bằng tiến sĩ. Đây có thể được xem như một bước trải nghiệm trước khi bắt đầu học tiến sĩ, tuy nhiên, thời gian học của khóa này thường kéo dài hơn so với các khóa học khác.
 • Master of Studies (MSt) là một loại bằng chỉ được cung cấp tại một số trường đại học như Oxford, Cambridge, Canberra và Dublin. Sinh viên cần tham gia giờ học trực tiếp và hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra, tương tự như MA và MSc. Trong một số trường hợp, sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có thể tham gia tạm thời chương trình tiến sĩ và sau đó nhận được bằng MSt. Bằng MSt xuất phát từ nhu cầu thực tế ở các trường Oxbridge và Dublin, và để đạt được bằng này, sinh viên cần hoàn tất ít nhất một chương trình sau đại học.
Các loại bằng thạc sĩ hiện hành

Các loại bằng thạc sĩ phổ biến hiện nay

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn (còn được gọi là bằng cấp thạc sĩ) là một loại bằng cấp cao hơn sau khi hoàn thành khóa học sau đại học. Đây là bằng cấp chuyên sâu giúp học sinh nghiên cứu và chuyên môn hóa một lĩnh vực cụ thể trong ngành học. Thường, các chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào quốc gia và trường đại học cụ thể.

Bằng thạc sĩ là một loại bằng cấp cao hơn sau đại học, tập trung vào chuyên môn cụ thể. Để đạt được nó, bạn cần hoàn thành chương trình kéo dài từ 1 đến 3 năm, tham gia vào nghiên cứu và viết luận văn hoặc đồ án. Bằng thạc sĩ giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, mở ra cơ hội sự nghiệp và tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ chuyên môn, còn gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, là những bằng cấp tập trung vào đào tạo cho các ngành nghề cụ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)
 • Thạc sĩ Khoa học thư viện (MLS, MLIS, MSLS)
 • Thạc sĩ Quản trị Công (MPA)
 • Thạc sĩ Y tế công cộng (MPH)
 • Thạc sĩ Công tác xã hội (MSW)
 • Thạc sĩ Luật (LLM)
 • Thạc sĩ Tổng hợp (MA, MALS, MLA/ALM, MLS)
 • Thạc sĩ Nghệ thuật (MFA)
 • Thạc sĩ Giáo dục (MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)
 • Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng)
 • Thạc sĩ Kiến trúc (MArch)

Điều kiện để học thạc sĩ hiện nay

Để học thạc sĩ, bạn cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau đây:

(1) Hoàn thành đào tạo đại học hoặc có trình độ tương đương cho ngành học tương ứng. Đối với chương trình nghiên cứu, yêu cầu bạn phải có thành tích tốt nghiệp từ trung bình khá trở lên hoặc đã có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Ngành học tương ứng là những ngành đã được đào tạo ở trình độ đại học hoặc trình độ tương đương, với kiến thức chuyên môn cần thiết để tiếp tục chương trình thạc sĩ, các chi tiết được quy định cụ thể trong chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo thạc sĩ. Cơ sở đào tạo có thể yêu cầu các trường hợp phải học bổ sung trước khi được chấp nhận tham gia tuyển chọn. Đối với các ngành quản trị và quản lý theo chương trình thạc sĩ định hướng ứng dụng, ngành học tương ứng tại trình độ đại học bao gồm các ngành có liên quan trực tiếp đến chuyên môn và nghề nghiệp trong lĩnh vực quản trị.

>>> Xem thêm: Từ đại học lên thạc sĩ bao nhiêu năm

(2) Đáp ứng yêu cầu về năng lực ngoại ngữ từ bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam. Để đáp ứng điều này, bạn cần có một trong những văn bằng hoặc chứng chỉ sau đây:

 • Bằng tốt nghiệp đại học trình độ đại học trở lên về ngôn ngữ nước ngoài hoặc bằng tốt nghiệp đại học trình độ đại học trở lên được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài.
 • Bằng tốt nghiệp đại học trình độ đại học trở lên do chính cơ sở đào tạo cấp trong thời gian không quá 2 năm và chuẩn đầu ra đã đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ đạt trình độ bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam.

Một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương từ bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng cho Việt Nam.

(3)Tuân thủ các yêu cầu khác của chương trình đào tạo, được ban hành bởi Bộ Giáo Dục và tuân thủ các quy định của chương trình đào tạo.

Các chương trình đào tạo thạc sĩ online phổ biến

Ngày nay, những chương trình đào tạo thạc sĩ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến nhằm cung cấp cho sinh viên hàng loạt những cơ hội học tập một cách linh hoạt nhất. Dưới đây là những gợi ý về những chương trình đào tạo thạc sĩ online mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Chương trình tài liệu, nộp bài trực tuyến

Chương này sẽ trình bày về cách các chương trình đào tạo thạc sĩ online thường cung cấp tài liệu học tập, sách giáo trình và tài liệu tham khảo cho sinh viên. Ngoài ra, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sinh viên thường nộp bài qua môi trường trực tuyến, bao gồm các hệ thống quản lý học tập và quy trình đánh giá.

>>> Xem thêm: Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất

Các chương trình đào tạo thạc sĩ online phổ biến

Chương trình tài liệu, nộp bài trực tuyến

Record trực tuyến

Phần này sẽ giới thiệu về việc học trực tuyến thông qua các buổi Record. Sinh viên có thể truy cập và xem các bài giảng đã được ghi sẵn, tận dụng linh hoạt về thời gian học và sử dụng lại tài liệu học tập theo nhu cầu của họ.

Khóa học, Live trực tuyến

Chương này sẽ phân tích cách các khóa học thạc sĩ online thường có các buổi Live trực tuyến, trong đó giảng viên và sinh viên kết nối trực tiếp qua internet. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách tham gia vào các buổi học trực tuyến này, tương tác với giảng viên và bạn học, cũng như lợi ích của việc tham gia vào các phiên trực tuyến này đối với quá trình học tập và giao tiếp.

Các chương trình đào tạo thạc sĩ online phổ biến

Khóa học, Live trực tuyến

Như vậy bài viết trên đây Viện IDEAS đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Thạc sĩ là gì”? Việc theo học thạc sĩ mang lại nhiều ưu điểm cũng như có thể gặp một số thách thức. Tuy nhiên, đúng việc học thạc sĩ có thể là chìa khóa giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai, miễn là bạn biết cách tận dụng kiến thức và kỹ năng mà bạn học được từ khóa học này. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết này hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

CATEGORY

FOLLOW US