Master là gì? Điều kiện học Master Administration Business

Master có thể không quá xa lạ với những bạn đã tốt nghiệp đại học và có dự định học thạc sĩ. Tại Việt Nam, việc theo đuổi bằng thạc sĩ (master degree) đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá khái niệm Master là gì và điều kiện cần thiết, cũng như những kỹ năng quan trọng mà bạn cần để thành công trong việc theo đuổi học thạc sĩ nhé!

Tìm hiểu Master là gì?

Master là một từ danh từ trong tiếng Anh, được hiểu là người có kiến thức sâu sắc, thành thạo và thông minh. Tuy nhiên, từ “master” còn có một ý nghĩa phổ biến khác, đó là “thạc sĩ.” Bằng thạc sĩ là một trình độ học vấn cao hơn so với bằng cử nhân và thường được trường đại học trao tặng cho những người đã hoàn thành thành công tất cả các khóa học, dự án học tập và đã thu thập kiến thức sâu rộng trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

>>> Xem thêm: Nên học thạc sĩ ngành nào? Đánh giá từ các chuyên gia

Tìm hiểu Master là gì?

Master thường dùng để chỉ cho những người có kiến thức sâu rộng và thông minh

Điều kiện học Master Administration Business

Điều kiện để học thạc sĩ có thể biến đổi tùy theo yêu cầu của từng ngành học cụ thể. Tuy nhiên, một cách tổng quan, để đăng ký học thạc sĩ, chúng ta cần tuân thủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Trình độ ngoại ngữ: Đòi hỏi về trình độ ngoại ngữ phụ thuộc vào quy định của trường đối với từng ngành học trong quy chế tuyển sinh. Do đó, mọi người cần xem xét kỹ trình độ ngoại ngữ của mình để đảm bảo phù hợp với ngành học hoặc lĩnh vực liên quan mà họ muốn đăng ký. Ngoài ra, còn quy định về các kỳ thi như môn cơ bản, môn cơ sở ngành và chuyên ngành theo quy định của cơ sở đào tạo.
  • Yêu cầu tốt nghiệp đại học: Yêu cầu bắt buộc đối với người muốn học thạc sĩ là phải đã tốt nghiệp đại học trong chuyên ngành tương ứng hoặc chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi. Đối với những ngành học ngoại ngữ, nếu chuyên ngành đại học của họ gần gũi với chuyên ngành ngoại ngữ, có thể cần bổ sung kiến thức để đủ điều kiện tham gia kỳ thi.
  • Các điều kiện bổ sung: Các cơ sở đào tạo có thể áp đặt các yêu cầu bổ sung về kiến thức cho từng học viên. Các điều kiện này có thể khác nhau tùy theo trường học và ngành học cụ thể. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cũng sẽ cung cấp chương trình học thạc sĩ trong các môn học chuyên ngành tương đương với chuyên ngành của thí sinh.

>>> Xem thêm: Vừa học thạc sĩ vừa đi làm có được không?

Bằng Master được phân thành mấy loại?

Bằng Master bao gồm 3 loại cụ thể như sau:

Bằng thạc sĩ học thuật

Thạc sĩ Khoa Học Xã Hội (Master of Arts – MA)

Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân đã hoàn thành các khóa học về khoa học xã hội như giao tiếp, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc. Sinh viên sẽ tiến hành học thông qua các buổi giảng và tham gia hội thảo, sau đó phải hoàn thành một bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

Thạc sĩ Khoa Học Tự Nhiên (Master of Science – MS, MSc)

Bằng thạc sĩ này được trao cho những cá nhân đã hoàn thành các khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y học hoặc thống kê. Một số ngành, như kinh tế, có thể được xem như thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, và sinh viên có thể lựa chọn tên bằng cấp phù hợp. Đối với những nghề như vậy, tại một số địa điểm, bằng MS thường được coi trọng hơn so với MA.

Bằng Master được phân thành mấy loại?

Bằng Master bao gồm 3 loại

Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Master of Research (MRes)

Bằng MRes tập trung vào việc chuẩn bị cho sinh viên trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ. Điều này có lợi cho những người muốn theo đuổi Tiến sĩ hoặc sự nghiệp nghiên cứu, vì khóa học này đòi hỏi lượng công việc nghiên cứu cao hơn so với các khóa học thạc sĩ. Một số tổ chức có thể xem xét khóa học MRes như tương đương với MSc, vì vậy học viên nên xem xét cẩn trọng trước khi nộp đơn.

Master by Research (MPhil)

MPhil là một chương trình cho phép sinh viên nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực cụ thể một cách độc lập để hoàn thành các dự án nghiên cứu lớn. Tại một số trường, nó có thể được xem như một bước chuẩn bị trước khi bước vào chương trình Tiến sĩ. Thường thì MPhil kéo dài thời gian học lâu hơn so với các chương trình thạc sĩ khác, nhưng cách đánh giá và phương pháp giảng dạy có thể khác nhau tùy theo quốc gia và trường học.

Master of Studies (MSt)

MSt là một loại bằng khá hiếm (bao gồm các trường như Oxford và Cambridge) và thường yêu cầu sinh viên tham gia các buổi học trực tiếp và hoàn thành luận văn hoặc bài kiểm tra tương tự như MA và MSc. Đôi khi, người có bằng MSt có cơ hội tham gia vào các chương trình tiến sĩ tạm thời. Xuất phát từ trường “Oxford Cambridge”, học sinh hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Xã hội (Bachelor of Arts) thường tự động được trao bằng MA sau một thời gian, trong khi những người muốn đạt bằng thạc sĩ cần phải hoàn thành các yêu cầu khác.

>>> Xem thêm: Bằng thạc sĩ có xếp loại khá giỏi không?

Bằng thạc sĩ chuyên nghiệp

Bằng thạc sĩ chuyên nghiệp tập trung vào đào tạo cho các sinh viên có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Các chương trình bao gồm:

Tên tiếng Anh

Tên Tiếng Việt

Chương trình đào tạo

Master of Business Administration – MBA

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Đào tạo về quản lý kinh doanh

Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS

Thạc sĩ Khoa học Thư viện 

Đào tạo về công việc thư viện và thông tin học

Master of Public Administration – MPA Thạc sĩ Quản trị Công

Đào tạo về quản lý và hành chính công

Master of Public Health – MPH

Thạc sĩ Y tế Công cộng Đào tạo về y tế cộng đồng

Master of Social Work – MSW

Thạc sĩ Công tác Xã hội

Đào tạo về công tác xã hội và quản lý tình huống xã hội

Master of Laws – LLM Thạc sĩ Luật 

Đào tạo về lĩnh vực luật pháp

Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS Thạc sĩ Tổng hợp

Đào tạo về nghiên cứu tổng hợp và kiến thức đa ngành

Master of Fine Arts – MFA

Thạc sĩ Nghệ thuật Đào tạo về nghệ thuật sáng tạo
Master of Music – MM/MMus Thạc sĩ Âm nhạc

Đào tạo về âm nhạc và nghệ thuật âm nhạc

Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT Thạc sĩ Giáo dục

Đào tạo về giáo dục và phát triển nghề nghiệp giáo viên

Master of Engineering – MEng

Thạc sĩ Kỹ thuật

Đào tạo về kỹ thuật và công nghệ
Master of Architecture – MArch Thạc sĩ Kiến trúc

Đào tạo về kiến trúc và thiết kế

Vì sao bạn nên chọn học Master?

Có nhiều lý do mà bạn có thể lựa chọn học thạc sĩ. Một số lý do phổ biến khiến các bạn trẻ quyết định theo đuổi thạc sĩ bao gồm:

Vì sao bạn nên chọn học Master?

Những lý do nên lựa chọn học Master?

  • Gia đình với truyền thống học vấn: Một số người chọn học thạc sĩ vì gia đình họ đã có truyền thống trong việc theo đuổi học vấn. Họ muốn tiếp tục tradition gia đình và truyền đạt kiến thức cho các thế hệ sau.
  • Yêu cầu nghề nghiệp: Một số vị trí trong lĩnh vực công việc đòi hỏi một bằng cấp thạc sĩ như điều kiện cần để thăng tiến hoặc thậm chí để xin việc. Do đó, một số người chọn học thạc sĩ để đáp ứng yêu cầu công việc của họ.
  • Nâng cao kiến thức chuyên môn: Có những người muốn sâu rộng và nâng cao kiến thức chuyên môn của họ trong một lĩnh vực cụ thể. Họ lựa chọn học thạc sĩ để có cơ hội tập trung vào nghiên cứu và phát triển chuyên sâu hơn trong lĩnh vực mình đam mê.

>>> Xem thêm: Học MBA ở đâu? TOP 10 trường đào tạo MBA tốt nhất

Trên đây, Viện IDEAS cung cấp các thông tin cơ bản về Master là gì, các loại bằng thạc sĩ, điều kiện để học thạc sĩ và lý do chọn học thạc sĩ. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học thạc sĩ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 028. 2244. 2244 để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.

CATEGORY

FOLLOW US