Chuyển đổi số là gì? Tầm quan trọng trong cách mạng 4.0

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là quá trình thay đổi toàn diện của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong cách sống, làm việc và sản xuất, dựa trên các công nghệ số như điện toán đám mây, big data, blockchain và các công nghệ thông tin khác. Chuyển đổi số được coi là một xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng số 4.0. Hãy cùng Viện IDEAS tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Theo Microsoft, chuyển đổi số là một biện pháp đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), mang đến những phương pháp mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi các hoạt động kinh doanh của họ. 

Chuyển đổi số (Digital transformation) được hiểu là việc áp dụng các tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),… vào tất cả các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu suất làm việc, thúc đẩy sự phát triển về doanh thu và thương hiệu. 

Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là thay đổi cách thực hiện công việc từ các phương pháp truyền thống như ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,… sang việc áp dụng công nghệ để giảm thiểu sự cần thiết của con người. Thực tế cho thấy, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tư duy kinh doanh, lập chiến lược kinh doanh, phương thức điều hành và văn hóa tổ chức.

Khái niệm về chuyển đổi số

Khái niệm về chuyển đổi số

Ví dụ về chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang lan tỏa vào mọi khía cạnh của cuộc sống hiện nay. Dưới đây là hai ví dụ giúp bạn dễ dàng hình dung về sự chuyển đổi số trong đời sống hàng ngày: 

Ví dụ: Hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử là một minh chứng thực tế về sự chuyển đổi số. Kết quả khám bệnh và lịch sử bệnh án của bệnh nhân được lưu trữ trên hệ thống. Bác sĩ chỉ cần click chuột là có thể truy cập thông tin toàn diện về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà không cần phải xem qua nhiều phiếu khám hay hồ sơ bệnh án dày đặc. 

Hồ sơ bệnh án điện tử

Hồ sơ bệnh án điện tử

Ví dụ: Nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning cho phép giáo viên và học sinh tổ chức các buổi học trực tuyến một cách dễ dàng. Giáo viên có thể tải lên các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, trong khi học sinh có thể truy cập vào nền tảng để học mọi lúc mà không cần phải đến lớp học trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Lý do khởi nghiệp thất bại của người mới

Các khái niệm về chuyển đổi số bạn nên biết

Tin học hoá

Tin học hóa còn được gọi là ứng dụng công nghệ thông tin, là quá trình chuyển đổi các quy trình kinh doanh truyền thống thành dạng số hóa. Thông thường, tin học hóa không thay đổi cách thức hoạt động của quy trình hoặc mô hình đã có sẵn. Khi tin học hóa được thực hiện ở mức độ cao hơn, dẫn đến sự thay đổi quy trình hoặc mô hình hoạt động, thì được gọi là chuyển đổi số.

Tin học hóa

Tin học hóa

Công nghệ số

Trong môi trường số, các thiết bị tính toán giao tiếp với nhau thông qua tín hiệu số, biểu diễn dưới dạng 0 và 1. Công nghệ số có thể hiểu theo nghĩa rộng là công nghệ xử lý tín hiệu số và công nghệ thông tin.

Trong ngữ cảnh của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số có thể được hiểu theo nghĩa hẹp là một bước phát triển tiếp theo của công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh hơn, xử lý dữ liệu lớn hơn và truyền tải dung lượng lớn hơn với chi phí thấp hơn.

Công nghệ số là gì?Công nghệ số là gì?

Tuy nhiên, công nghệ số cũng có thể được hiểu theo nghĩa rộng là một trong những nhóm công nghệ chính của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, bao gồm công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, thực tế ảo và nhiều hơn nữa.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo theo nghĩa rộng là việc con người nỗ lực để máy móc có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ tương tự như con người. Theo nghĩa hẹp hơn, trí tuệ nhân tạo là để tăng cường khả năng trí tuệ của con người.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo

Internet vạn vật

Internet vạn vật là mạng lưới kết nối các vật liệu và thiết bị với nhau để trao đổi và chia sẻ dữ liệu, tương tự như Internet kết nối các máy tính và điện thoại thông minh. 

Nhờ có các cảm biến thông minh và kết nối mạng, lần đầu tiên trong lịch sử, các vật vô tri vô giác như quạt điện, lò vi sóng, cây cỏ có khả năng “nói” và giao tiếp với nhau và con người. Internet vạn vật đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa thế giới thực và thế giới số.

Internet vạn vật

Internet vạn vật

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một công nghệ cho phép tính toán và lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ ảo, được gọi là đám mây, trên Internet của các nhà cung cấp thay vì trên các máy tính cá nhân và văn phòng truyền thống. Điều này cho phép mọi người kết nối và sử dụng các dịch vụ theo nhu cầu của họ. 

Điện toán đám mây tương tự như hệ thống lưới điện. Thay vì cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp phải đầu tư vào máy chủ tính toán riêng, tương tự như máy phát điện, họ có thể sử dụng dịch vụ điện toán đám mây giống như mạng lưới điện, chỉ trả tiền cho lượng tài nguyên sử dụng mà không cần lo lắng về việc vận hành và quản lý.

Ngoài ra, DTA (cơ quan chuyển đổi số) của chính phủ Úc đã công bố một số khái niệm về chuyển đổi số như sau: 

  • Accessibility 
  • Affinity mapping 
  • Assessor 
  • Beta
  • Metadata 
  • Big data

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây

Tầm quan trọng của digital transformation là gì?

Việc chuyển đổi số là một vấn đề đang gây băn khoăn cho nhiều doanh nghiệp. Thực tế, xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là việc áp dụng các phần mềm số hóa để tối ưu hoá vận hành và giảm sức lao động, mà còn đòi hỏi sự thay đổi tư duy vận hành của các nhà quản lý. Dưới đây là 5 điểm tiêu biểu mà chứng tỏ tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại hiện tại.

Thay đổi tư duy quản lý, văn hoá tổ chức

Việc áp dụng công nghệ trong hoạt động vận hành đòi hỏi người quản lý phải thay đổi tư duy. Họ cần trở nên chủ động và cho phép lưu trữ thông tin kinh doanh trên không gian đám mây của bên thứ ba. Điều này yêu cầu họ phải tin tưởng vào nhân viên và ủy quyền cho họ, từ đó không cần mất thời gian để giám sát trực tiếp nhân viên mà vẫn có thể nắm bắt được hoạt động của công ty. 

Chuyển đổi số sẽ tăng cường sự kết nối giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban có các công việc và mục tiêu liên quan. Thông tin trên hệ thống sẽ giúp họ dễ dàng nắm bắt được tình hình. Điều này sẽ tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên.

Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Khi tổ chức thực hiện chuyển đổi số, thông tin và dữ liệu được lưu trữ trên tài khoản điện toán đám mây. Điều này giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi và cập nhật thông tin để đưa ra quyết định chính xác cho tổ chức, doanh nghiệp. 

Đồng thời, nhân viên có thể truy cập thông tin để làm việc hiệu quả mọi lúc, mọi nơi. Lợi ích này đặc biệt quan trọng trong thời gian giãn cách xã hội khi nhân viên làm việc từ xa (work from home), công ty vẫn có thể hoạt động bình thường.

Giảm chi phí vận hành

Trong quá trình chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ không còn cần thiết và được thay thế bằng công nghệ. Ví dụ, thông tin lưu trữ sẽ được lưu trên hệ thống máy tính, giảm sự sử dụng giấy và in ấn, giúp công ty tiết kiệm chi phí vận hành. Hoặc một số công việc như văn thư, làm thủ tục giấy tờ sẽ không cần nhiều người thực hiện do có các phần mềm quản lý hỗ trợ.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Trong quá trình chuyển đổi số, việc lưu trữ thông tin của khách hàng trở thành một yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp. Các thông tin như lịch sử giao dịch, sản phẩm yêu thích và mua hàng thường xuyên của khách hàng có thể được sử dụng để tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp. 

Đồng thời, thông tin trên hệ thống quản lý khách hàng (CRM) cũng giúp các công ty triển khai các chương trình chăm sóc khách hàng, như gửi tin nhắn, tặng quà hoặc cung cấp coupon, nhằm tạo sự thiện cảm và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng. Điều này đóng góp vào việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và phát triển kinh doanh của các công ty.

Chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm khách hàng

Chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, từ đó có thêm nguồn tiền để đầu tư vào các kế hoạch phát triển. Sử dụng các mô hình quản lý dựa trên ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Điều này giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đảm bảo rằng họ có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chương trình MBA Online – Tăng cường khả năng lãnh đạo và chuyển đổi số

Trong thời kỳ hiện nay, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng không thể tránh được đối với các doanh nghiệp. Trong quá trình chuyển đổi số, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng, có mối quan hệ và ảnh hưởng lớn đến sự thành công của quá trình này. 

Nếu khả năng lãnh đạo, tổ chức và chuyên môn của các nhà lãnh đạo, quản trị và người khởi nghiệp chưa vững, việc thực hiện chuyển đổi số có thể gặp nhiều khó khăn và rủi ro. Điều này có thể dẫn đến việc lãng phí tài nguyên, thiếu hiệu quả và thậm chí là thất bại trong việc thích ứng với môi trường kinh doanh mới. 

Chương trình mba Online sẽ giúp các nhà lãnh đạo, quản trị và người khởi nghiệp hiểu rõ hơn về xu hướng chuyển đổi số và những thách thức mà nó đem lại.  Đồng thời, khóa học cũng giúp phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy sự chuyển đổi số trong tổ chức. 

Tại Viện IDEAS, các chương trình MBA Online đều được liên kết chặt chẽ với các trường đại học hàng đầu thế giới tại Anh, Pháp, Thụy Sĩ,… Cam kết đạt chứng nhận bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng giảng dạy và kiến thức, kỹ năng nhận được sau khi hoàn thành khóa học.

Khi tham gia các chương trình học này, bạn còn được thường xuyên tham gia các buổi seminar, workshop, trò chuyện cùng diễn giả nổi tiếng hoặc các lớp chuyên đề hỗ trợ từng môn học để có thể củng cố các kiến thức song song với chương trình học chính thức trên hệ thống của trường.

Kết luận

Chuyển đổi số mang lại lợi ích về tài chính cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí vận hành và tạo ra nguồn tài nguyên để đầu tư vào các hoạch định chiến lược phát triển. Bằng cách áp dụng các mô hình quản lý dựa trên công nghệ, doanh nghiệp có thể tiếp cận và nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề chuyển đổi số là gì? và tầm quan trọng của nó trong cuộc cách mạng 4.0. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ về chương trình học MBA Online hãy liên hệ cho Viện IDEAS qua hotline 0288 244 244 để được tư vấn sớm nhất nhé!

CATEGORY

FOLLOW US