Chương trình học MBA là chương trình đào tạo lãnh đạo hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Có lẽ bạn đã biết về điều đó. Nhưng bạn có biết MBA chia ra nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Và mỗi một hình thức sẽ có nhiều đặc điểm đặc rất riêng biệt. Khác biệt từ chi phí học, hình thức đào tạo, cấu trúc chương trình và nhiều bí mật về giá trị văn bằng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả điều trên thông qua bài viết dưới đây.

Chương Trình Học MBA Và Chi Phí Trung Bình Là Bao Nhiêu?

Chương trình học MBA có mức giá bao nhiêu? Đó có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của một người khi có ý định theo đuổi MBA. Mức học phí đầu tư cho một chương trình học MBA không phải là số tiền nhỏ. Không những bỏ tiền, bạn còn phải bỏ nhiều nhiều công sức để theo đuổi nó. Để giúp bạn dễ dàng hơn cho việc lựa chọn một chương trình học MBA phù hợp. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 hình thái MBA chính với 4 mức học phí của từng loại.

Xem thêm: Chương trình MBA UBIS

Tất tần tật chương trình học MBA, học những gì, chi phí bao nhiêu?

Chương trình học MBA và 4 mức giá khác nhau

Chi Phí Học MBA Trực Tuyến – Sự Phù Hợp Giữa Giá Trị Và Giá Cả

Cũng thừa hưởng toàn bộ điểm vượt trội từ MBA Quốc Tế. Nó có sự linh hoạt về thời gian, linh động về địa lý. Đặc biệt mức chi phí vô cùng phù hợp lý khi giao động từ 150 – 200 Triệu. Lý do có mức học phí phù hợp như trên là do ít tốn kém về chi phí tổ chức các lớp học cũng như duy trì cơ sở hạ tầng. Chương trình học MBA Trực Tuyến sẽ học tập dựa trên nền tảng trực tuyến hiện đại như Moodle và kho học liệu mà trường sở hữu. Đến thời điểm hiện tại MBA Trực Tuyến có lẽ là chương trình có tốc độ phát triển nhất. Và có thể được xem là xu hướng của tương lai.

Theo một thông tin từ báo Lao Động: Trong 2020, học trực tuyến ở hai quốc gia Hàn Quốc – quốc gia Châu Á gần với Việt Nam và Mỹ – nền giáo dục hàng đầu thế giới đang bùng nổ học trực tuyến. Tại Mỹ, 40% các chương trình đào tạo tại các trường đại học. Hơn 30% các chương trình giảng dạy tại các trường phổ thông được thực hiện online.Trường đại học lớn nhất thế giới Arizona State University hiện nay có 130.000 sinh viên, trong đó 40.000 sinh viên học online”

Nếu chi phí là mối quan tâm số 1 thì chất lượng là nỗi bận tâm số 2. Bản chất là MBA Quốc Tế, chất lượng của nó cũng được đánh giá dựa trên kiểm định. Ngoại trừ một số tổ chức kiểm định hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, IACBE, EQUIS. Chúng ta còn có thêm các tổ chức kiểm định chuyên biệt cho các chương trình trực tuyến như DEAC. Với 12 chỉ tiêu đánh giá vô cùng nghiêm ngặt chắc chắn sẽ là một sự bảo đảm cho các ứng viên.

Tất tần tật chương trình học MBA quốc tế trực tuyến

Chi phí học MBA Trực Tuyến

Tổng Quan Chương Trình Học MBA Quốc Tế Trực Tuyến

 • Mức học phí: Giao động từ 150 – 200 Triệu cho một khóa
 • Giáo trình và tài liệu đều thuộc trường đại học quốc tế
 • Bằng cấp: Được cấp bởi trường Đại học tổ chức đào tạo
 • Giá trị văn bằng: Phụ thuộc nhiều các kiểm định chất lượng mà nó đạt được
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Các trường đào tạo chất lượng: Chương trình MBA của Đại học UBIS, Chương trình MBA của đại học Apollos,…

Xem thêm: chương trình MBA Apollos

Chi Phí Học MBA Việt Nam Như Thế Nào?

Chương trình học MBA Việt Nam được tổ chức và cấp bằng bởi các trường đại học Việt Nam. Đây là chương trình dễ tiếp cận, học phí thấp và có số lượng người theo học đông đảo nhất với tỷ lệ chiếm đến 55%. Học phí thấp không có nghĩa là chương trình không tốt. Với thời buổi hội nhập, chương trình học MBA Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong giáo trình hướng đến thực chiến trong nền kinh tế Việt Nam và ứng dụng cao với nền kinh tế toàn cầu

Ở thời điểm hiện tại chương trình học MBA Việt Nam có 2 loại chính và chiếm tỷ lệ 55% tổng số bằng được cấp.

Tổng quan chương trình học MBA phổ thông

 • Mức học phí: Giao động từ 50 – 70 Triệu cho một khóa
 • Đôi khi xuất hiện thêm nhiều khoản phí phát sinh
 • Giáo trình và tài liệu của trường đại học Việt Nam
 • Bằng cấp: Được cấp bởi đại học tổ chức giảng dạy
 • Giá trị văn bằng: Được bộ giáo dục công nhận
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Các trường đào tạo chất lượng: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia, ĐH Ngoại Thương, ĐH Mở,…

Tất tần tật chương trình học MBA việt nam

Chi phí học MBA Việt Nam

Tổng quan chương trình học MBA chất lượng cao

 • Mức học phí: Giao động từ 100 – 150 Triệu cho một khóa
 • Giáo trình và tài liệu được sử dụng toàn bộ từ các chương trình nổi tiếng của quốc tế
 • Bằng cấp: Được cấp bởi đại học tổ chức giảng dạy
 • Giá trị văn bằng: Được bộ giáo dục công nhận
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt hoặc tiếng Anh
 • Các trường đào tạo chất lượng: Hiện có 2 chương trình chính là: Chương trình Fe-MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Đại học FPT và chương trình HSB-MBA của Khoa quản trị Kinh doanh Đại học quốc gia.

Chi Phí Học MBA Liên Kết Và Điều Đặc Biệt Trong Cấp Bằng

Thông qua tên gọi ta có thể hiểu được phần nào về các đặc điểm của chương trình. “Liên kết” đó là sự kết hợp đào tạo giữa một trường đại học Việt Nam và một trường đại học Quốc tế. Chương trình học MBA Liên Kết thật sự chỉ phù hợp với những ứng viên thích một ứng viên thích được trải nghiệm một chương trình quốc tế, không bỏ nhiều thời gian để ra nước ngoài du học nhưng vẫn đạt được một bằng MBA quốc tế. Điều đáng lưu tâm ở chương trình này là hình thức cấp bằng

Hình thức 1: Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận 2 bằng khác nhau được cấp bởi cả trường Đại học trong nước và quốc tế. Sẽ không có gì đáng nói khi hình thức số 2 xuất hiện

Hình thức 2: Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp 1 bằng MBA với mộc và logo của cả 2 trường. Nếu rơi vào hình thức trên bằng cấp của sinh viên sẽ không có giá trị quốc tế vì không được chứng nhận bởi bất kỳ kiểm định nào.

Tất tần tật chương trình học MBA liên kết

Chi phí học MBA Liên Kết

Tổng quan chương trình học MBA Liên Kết

 • Mức học phí: Giao động từ 150 – 300 Triệu cho một khóa
 • Giáo trình và tài liệu đều thuộc trường đại học quốc tế
 • Bằng cấp: Nhận 1 bằng MBA và có sự công nhận của cả 2 trường hoặc nhận 2 bằng MBA độc lập từ 2 trường
 • Giá trị văn bằng: Tùy vào hình thức nhận bằng như trên mà giá trị bằng cấp cũng khác nhau
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt hoặc tiếng Anh
 • Các trường đào tạo chất lượng: Chương trình UEH – ISS/EUR liên kết bởi Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Đại học Erasmus Rotterdam (EUR). Chương trình hợp tác giữa UEH-ISB và Đại học Western Sydney

Chi Phí Học MBA Quốc Tế Có Quá Cao So Với Giá Trị Mang Lại?

Khi nhắc đến chương trình quốc tế, tôi tin chắc chúng ta sẽ nghĩ ngay đến: cơ sở vật chất hoành tráng, giáo trình là những thứ mới nhất và các dịch vụ không phải chê vào đâu. Dĩ nhiên đi kèm theo những thứ “SỐ 1” là một mức học phí cũng “TOP 1” không kém. Chi phí học MBA quốc tế giao động từ 400 – 600 Triệu. Cao là vậy, tuy nhiên vẫn có 5% số sinh viên MBA chọn hình thức. Vì theo họ học tập trong môi trường quốc tế giúp họ có lượng kiến thức mới nhất cung như tư duy được phát triển hơn.

Về chất lượng chúng tôi có một lưu ý muốn bạn biết rằng. Đối với một chương trình học MBA Quốc Tế chất lượng và giá trị văn bằng được đo lường bởi kiểm định. Có lẽ chương trình bạn chọn mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng nếu nó không đạt kiểm định bởi một trong số các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế hàng đầu hiện nay như: AMBA, AACSB, ACBSP, IACBE, EQUIS. Hoặc bởi các tổ chức kiểm định được công nhận do CHEA thì chương trình đó hoàn toàn không xứng đáng.

Tất tần tật chương trình học MBA liên kết quốc tế

Chi phí học MBA Quốc Tế

Tổng quan chương trình học MBA Quốc Tế

 • Mức học phí: Giao động từ 400 – 600 Triệu cho một khóa
 • Giáo trình và tài liệu đều thuộc trường đại học quốc tế
 • Bằng cấp: Được cấp bởi trường Đại học tổ chức đào tạo
 • Giá trị văn bằng: Phụ thuộc nhiều các kiểm định chất lượng mà nó đạt được
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Các trường đào tạo chất lượng: Chương trình MBA Quốc Tế của Đại học RMIT, Chương trình MBA Quốc Tế của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Cách Đánh Giá Chương Trình Học MBA Liệu Có Cứng Đáng Với Mức Học Phí Bỏ Ra?

Học MBA có xứng đáng? Câu hỏi trên ngụ ý so sánh giữa học phí bỏ ra so với giá trị mà một chương trình có thể mang lại. Tại Việt Nam mức lương 48.000 USD/năm, các ứng viên MBA hoàn toàn có thể hoàn vốn chỉ trong năm đầu tiên. Lấy mức lương so với giá trị đạt được có thể là một cách so sánh. Nhưng MBA không chỉ là một bằng cấp và nhiều ứng viên chọn MBA với nhiều động cơ khác nhau. Vậy đâu là tiêu chuẩn phù hợp để đánh giá chất lượng nhận được và chi phí bỏ ra? 

Cách đánh giá chương trình học MBA liệu có xứng đáng với mức học phí bỏ ra?

Cách đánh giá chương trình học MBA liệu có xứng đáng với mức học phí bỏ ra?

Đầu tiên, cần xác định rằng loại chương trình học MBA nào là phù hợp với bản thân từ đó sẽ cho ra một mức giá hợp lý. Dưới đây là tóm tắt về mức giá của các loại chương trình học MBA:

 • Chương trình học MBA phổ thông: Học phí từ 50 – 70 Triệu
 • Chương trình học MBA chất lượng cao: 100 – 150 Triệu
 • Chương trình học MBA liên kết: 150 – 300 Triệu
 • Chương trình học MBA quốc tế: 400 – 600 Triệu
 • Chương trình học MBA quốc tế trực tuyến: 150 – 200 Triệu

Thứ 2, khi xác định được loại chương trình nào phù hợp. Bạn cần tìm hiểu xem về giáo trình, kho học liệu và danh hiệu trường đạt được trong các năm. Cuối cùng, kiểm tra chất lượng chương trình dựa trên các kiểm định giáo dục quốc tế. Các chương trình cần đạt được ít nhất một trong những kiểm định sau AMBA, AACSB, ACBSP, IACBE. Và đối với chương trình trực tuyến ta có thêm DEAC hoặc IACBE.

Ví Dụ: Chương trình MBA Apollos đã xuất sắc được kiểm định DEAC tái công nhận trong năm 2021

Chương Trình Học MBA Có Cấu Trúc Đặc Biệt Ra Sao?

Như bạn đã biết, MBA là chương trình đào tạo kinh doanh thiên hướng thực chiến. Được tạo ra với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo của các doanh nhân. Do đó cấu trúc các môn học MBA sẽ theo thiên hướng tổng quan. Sự kết hợp khéo léo giữa chuyên ngành và tổng tổng quan không chỉ giúp người học dễ tiếp thu. Mà qua đó sinh viên có được một góc nhìn tổng thể, sự vững chắc giúp ích nhiều cho công việc kinh doanh tương lai.

Chương trình Học MBA có cấu trúc đặc biệt ra sao?

Bạn có biết cấu trúc của một chương trình MBA

Các Môn Học MBA Quản Trị Nâng Cao – Củng Cố Nền Tảng Cho Sự Phát Triển

Là doanh nhân không phải ai cũng xuất thân từ các khối ngành kinh tế và được đào tạo bài bản. Trước nhu cầu nâng cao kiến thức chuyên môn họ sẽ tìm đến các chương trình đào tạo sau đại học. Các chương trình đào tạo sau đại học thường hướng đến tạo ra các chuyên gia thật sự nhưng MBA thì khác. MBA cung cấp các môn quản trị nâng cao tinh gọn, tổng quan và thực tế. Đó cũng là lý do tại sao MBA là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà điều hành. 

Có thể nói các môn học MBA quản trị nâng cao tạo nên thương hiệu cho các chương trình học MBA. Nó bao gồm nhiều môn học tổng quát như: Kế toán, tài chính, nhân sự, marketing, quản lý dự án và chiến lược. Các môn trên là tập hợp bao gồm các vấn đề cơ bản mà một doanh nghiệp sẽ gặp phải trong kinh doanh. Sinh viên sẽ có một cái nhìn tổng quát về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Các môn học MBA quản trị nâng cao - củng cố nền tảng cho sự phát triển

Các môn quản trị – nền tảng cho sự phát triển

Có lẽ không sai khi nói học MBA là học cách trở thành một nhà điều hành thay vì một chuyên gia. Hãy nhìn cách một Startup xuất thân từ một nhà lập trình. Không có bất kể nền tảng gì về kế toán. Nhưng sau khi học MBA chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh của UBIS, anh ta hoàn toàn có thể xem, phát hiện các lỗi sai từ một bản báo cáo tài chính. Tuy không phải môn chuyên ngành nhưng kiến thức mà các môn MBA quản trị mang lại là rất nhiều khi áp dụng vào kinh doanh.

Các Môn Học MBA Chuyên Ngành – Nâng Cao Kiến Thức Chuyên Môn

Đối với nhiều khối ngành đặc thù như marketing, ngân hàng, tài chính. Tại các vị trí cấp cao một kiến thức quản trị doanh nghiệp vững chắc là điều cần thiết. Ngoài ra các nhà lãnh đạo cũng cần có một nền tảng kiến thức nghiệp vụ theo kịp với thời đại. Với các môn MBA chuyên ngành sinh viên sẽ được đào sâu chuyên môn, nắm vững các nghiệp vụ với ngành họ đã chọn.

Lợi ích lớn nhất từ các môn chuyên ngành có thể thấy rõ nhất ở lượng kiến thức chuyên môn nó mang lại. MBA thì lại khác ngoài mang đến kiến thức chuyên sâu phát triển năng lực chuyên môn. Các môn học MBA chuyên ngành sẽ luôn giảng dạy về những kiến thức mới nhất và có tính ứng dụng ngay lập tức.

Các môn học MBA chuyên ngành - Năng cao kiến thức chuyên môn

Các môn chuyên ngành – nâng cao kiến thức chuyên môn

Cập nhật có lẽ là điều đặc biệt mà một môn chuyên ngành MBA sẽ mang lại cho bạn. Các môn học sẽ cập nhật và thay đổi theo xu hướng ngành. Như đối với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, FINTECH được xem là xu hướng của thời đại mới. Và dĩ nhiên nó cũng đã được cập nhật và đưa ngay vào giáo trình giảng dạy của nhiều chương trình MBA chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Hình Thức Thi Và Điều Kiện Tốt Nghiệp Đôi Với Các Chương Trình Học MBA

Thi cử trong trong chương trình đào tạo thạc sĩ sẽ khác một chút so với bậc đại học. Sẽ không có các hình thức thi giữa kỳ và kết thúc môn như bậc đại học. Thay điểm số trong lớp được xác định bởi nhiều hoạt động mang tính tư duy như phản biện, thảo luận, … Trong một số tình huống đặc biệt, sinh viên sẽ được yêu cầu làm các bài luận văn ngắn.

Thi MBA: Final Assignment Final Assignment – Bài luận hết môn. Giảng viên sẽ đưa ra một đề bài nghiên cứu tình hình kinh doanh thực tế. Nhưng vẫn đảm bảo tổng quát được toàn bộ nội dung đã giảng dạy. Sinh viên cần tự mình xắp xếp thời gian, tìm tài liệu, phân tích các dữ kiện. Đây cũng là bài kiểm tra có điểm số cao nhất giao động ở mức 70% số điểm. Trong một số trường hợp nếu không đạt sinh viên có thể nộp lại bài (tùy vào chương trình).

Hình thức thi MBA và điều kiện tốt nghiệp MBA

Hình thức thi và điều kiện tốt nghiệp MBA

Về tốt nghiệp MBA, sinh viên cần hoàn thành một số thủ tục cơ bản mà trường yêu cầu. Điều kiện tiếp theo sinh viên cần phải vượt qua tất cả các môn học có trong chương trình. Tiếp đến sinh viên sẽ hoàn thành bài luận văn cuối khóa và bảo vệ trước hội đồng. Cuối cùng sinh viên sẽ biết kết quả bài bảo vệ và chờ đến ngày nhận tấm bằng MBA danh giá.

Sinh Viên Tốt Nghiệp MBA: Lời Giải Cho Bài Toán Quản Trị Tại Việt Nam

Việt nam là một quốc gia có tốc độ phát triển cao thuộc hàng TOP của thế giới. Nhưng thực tế đáng buồn hầu như các doanh nhân Việt trưởng thành chủ yếu từ kinh nghiệm thực tiễn. Ít có người được đào tạo các kiến thức chuyên sâu một cách bài bản. Đối mặt với một môi trường phát triển và thay đổi không ngừng. Kinh nghiệm thôi liệu đã đủ? Nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm sẽ có lúc các doanh nhân này sẽ bị đẩy tụt về phía sau. Đó cũng là một trong những lý do MBA tồn tại. MBA tồn tại với mực đích tạo ra chìa khóa quản trị cho doanh nhân Việt.

Sinh viên tốt nghiệp MBA: Lời giải cho bài toán quản trị tại Việt Nam

MBA lời giải cho năng lực quản trị Việt

Sau khi tốt nghiệp MBA. Các sinh viên hoàn toàn có đủ năng lực, kiến thức chuyên môn và khả năng hiểu được xu hướng thời đại, định chuẩn quản trị trong thời 4.0. Có khả năng lực dẫn dắt và nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong tổ chức. Bằng chứng có nhiều doanh nhân Việt sau khi tốt nghiệp MBA. Sẵn sàng dẫn dắt doanh nghiệp của mình cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp nước ngoài.