Chứng chỉ MBA là gì? So sánh chứng chỉ MBA và bằng cấp MBA

Chứng chỉ MBA và bằng cấp MBA đều là những lựa chọn tốt cho những người muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và mục tiêu của bản thân, bạn có thể lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp. Trong bài viết này, Viện IDEAS sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết 2 khái niệm này để bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Khái niệm chứng chỉ MBA

Học MBA để mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Chứng chỉ MBA là gì?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, với chương trình này, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh và quá trình quản lý doanh nghiệp.

Chứng chỉ MBA hay chứng chỉ mini MBA là các chương trình cung cấp chứng chỉ MBA có thời gian học ngắn hạn từ 3 – 6 tháng và không cần phải thông qua kiểm định chất lượng giáo dục.

>> Xem thêm: Chương trình MBA Quốc Tế

chứng chỉ MBA

Chứng chỉ MBA được cấp bởi các chương trình học ngắn hạn

Lý do nên học MBA

Sở hữu chứng chỉ MBA giúp mang đến nhiều cơ hội cho bạn trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Dưới đây là các lý do mà bạn nên học MBA:

Thăng tiến trong sự nghiệp

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh giúp học viên trau dồi kiến thức chuyên môn sâu rộng hơn và tăng khả năng cạnh tranh trước nhà tuyển dụng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Mở rộng mối quan hệ

Với một tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh được công nhận trên toàn thế giới, học viên sẽ có cơ hội mới ở nhiều nơi trên thế giới. Hơn nữa, việc tham gia vào chương trình MBA cũng mang lại cơ hội quý báu để học viên gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo trong các doanh nghiệp hàng đầu.

lý do học MBA

Người học MBA có cơ hội mở rộng mối quan hệ

Tăng thu nhập

Theo một cuộc khảo sát của trang TopMBA, kết quả cho thấy rằng mức lương khởi điểm của những người có bằng MBA cao gấp đôi so với những người chỉ có bằng đại học kể cả những người có tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác.

Cũng theo khảo sát của QS Top MBA, những nhân viên có bằng MBA làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam đang nhận được mức lương trung bình là 48.000 đô la mỹ mỗi năm, cao hơn so với Ấn Độ (46.000 đô la) và Thái Lan (42.500 đô la). Do đó, học và lấy chứng chỉ MBA thực sự là một việc đầu tư có khả năng sinh lời cao.

>>> Xem thêm: Học MBA ở đâu tốt?

Sự khác nhau giữa chứng chỉ MBA và bằng cấp MBA

Bằng MBA và chứng chỉ MBA là hai khái niệm khác nhau nhưng dễ gây nhầm lẫn. Người nhận chứng chỉ MBA không thể được xem là thạc sĩ và có giá trị không tương đương với bằng MBA. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt một cách rõ ràng sự khác nhau giữa bằng MBA và chứng chỉ MBA:

Học viên nhận bằng MBA (Chương trình MBA) Học viên nhận chứng chỉ MBA (Chương trình Mini MBA)
Đơn vị cấp Bằng MBA được cấp bởi các trường Đại học uy tín hàng đầu thế giới Chứng chỉ MBA được các đơn vị không nằm trong hệ thống học vị quốc gia cấp
Kiểm định Cần phải hoàn thành một quá trình đánh giá chất lượng đào tạo một cách nghiêm ngặt bởi các tổ chức kiểm định. Chương trình Mini MBA không tuân theo một tiêu chuẩn chung cụ thể, do đó không cần thông qua qua quá trình đánh giá chất lượng giáo dục.
Thời gian đào tạo 1 đến 2 năm 3 đến 6 tháng
Nội dung đào tạo Các khóa học MBA cung cấp một loạt các môn học chuyên ngành đa dạng để học viên có thể tập trung vào các lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, bao gồm Tài chính – Kế toán, Marketing, Chiến lược kinh doanh, Vận hành doanh nghiệp, Quản lý nhân sự và nhiều lĩnh vực khác.Nội dung đào tạo cũng nhấn mạnh tính thực tiễn và khả năng ứng dụng trong thế giới kinh doanh, giúp học viên phát triển tư duy lãnh đạo, có cái nhìn đa chiều và đưa ra quyết định nhanh chóng trong mọi tình huống. Nội dung học được đúc kết từ các môn học MBA truyền thống,  Chương trình thường tập trung vào các chủ đề quản trị và lãnh đạo cốt lõi như Khởi nghiệp, Marketing, Tài chính, Đàm phán, Chiến lược và Lãnh đạo.
Sự công nhận Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được trao tấm bằng Thạc sĩ. Tuy theo các tiêu chuẩn và quy định kiểm định, tấm bằng MBA có thể được công nhận ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ MBA. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chứng chỉ MBA có mức công nhận hạn chế hơn nhiều so với bằng MBA.
Cơ hội nghề nghiệp Bằng MBA giúp nâng cao kiến thức và là cấp bậc học vị hoàn hảo dành cho các nhà quản trị; cũng là một trong những yếu tố gia tăng đáng kể cơ hội nghề nghiệp cho bạn cả trong và ngoài nước. Bằng MBA đôi khi còn là điều kiện bắt buộc cho một vài vị trí đặc thù. Chứng chỉ MBA có thể giúp bạn cải thiện kiến thức, tuy nhiên, nó không thể hoàn toàn sánh ngang với một bằng cấp MBA.
Yêu cầu đầu vào Mỗi trường đại học sẽ đặt ra các yêu cầu đầu vào khác nhau, tuy nhiên, yêu cầu đầu vào cho các học viên tham gia khóa học MBA thường cao hơn và khắt khe hơn nhiều.

Nên học bằng MBA hay mini MBA?

Qua những thông tin trên, có thể thấy, cả hai chương trình đều nâng cao kiến ​​thức của người học và mở rộng triển vọng việc làm của họ. Tuy nhiên, bằng MBA có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo ở cấp quản lý cấp trung hoặc cấp cao.

Ngoài ra, các chương trình Mini MBA không nằm trong hệ thống cấp bằng quốc gia nên sinh viên nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học có giá trị khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ giáo dục. Ngược lại, sinh viên MBA được cấp bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại các trường đại học danh tiếng công nhận và được Bộ Giáo dục và Đào tạo ở nước sở tại công nhận.

>>> Xem thêm: Chia sẻ một số kinh nghiệm học MBA online

Tóm lại, MBA không chỉ là một bằng cấp danh tiếng về quản trị kinh doanh mà còn là một mục tiêu mà nhiều sinh viên, nhân viên và doanh nhân hướng đến với mong muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức về lĩnh vực trong tổ chức doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay thắc mắc về chứng chỉ MBA hoặc bằng MBA, hãy liên hệ với Viện IDEAS để được tư vấn chi tiết nhất!

CATEGORY

FOLLOW US