EMBA vs MBA: Sự khác biệt như thế nào?

Cả EMBA vs MBA đều là những chương trình được thiết kế nhằm nâng cao kiến thức kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo của các ứng viên. Tuy nhiên, nhiều người thường hiểu sai rằng EMBA vượt trội hơn so với MBA. Trong thực tế, cả hai có giá trị tương đương và điều tạo ra sự khác biệt chính là mục tiêu, cách thức học tập và các trải nghiệm hoàn toàn khác biệt của người học. Trong bài viết này, hãy cùng Viện IDEAS khám phá chi tiết về hai khái niệm này nhé!

Chương trình MBA là gì?

MBA là một chương trình giúp sinh viên hiểu về các khía cạnh cơ bản của quản lý kinh doanh, bao gồm cả các lý thuyết và kỹ năng để phát triển chiến lược kinh doanh, marketing, tài chính, kế toán và quản lý nhân sự. Thông qua chương trình này, sinh viên sẽ phát triển và trở thành một nhà quản lý kinh doanh xuất sắc.

Chương trình mba quốc tế có nhiều lựa chọn học khác nhau, bao gồm học toàn thời gian, bán thời gian và học trực tuyến. Tùy vào nhu cầu và khả năng mà người học lựa chọn được chương trình phù hợp.

Chương trình MBA là gì?

Chương trình học Master of Business Administration

Điều kiện đầu vào:

 • Bằng cử nhân, bảng điểm
 • Ít nhất 3 năm kinh nghiệm, đặc biệt là các vị trí giám sát, quản lý
 • Chứng chỉ GMAT
 • Tiếng Anh: IELTS 6.0, TOEFL iBT 70, PTE 60
 • Thư giới thiệu
 • CV

>>> Xem thêm: Có nên học MBA hay không?

Chương trình EMBA là gì?

EMBA (là từ viết tắt của Executive Master of Business Administration) là chương trình học thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh. Đây là một khóa học cao cấp dành cho những cá nhân có kinh nghiệm lâu năm như quản lý, giám đốc điều hành trong các doanh nghiệp và tổ chức. Do các ứng viên chủ yếu là những người vừa học vừa làm, vì vậy các lớp học thường được sắp xếp phù hợp ngoài giờ làm việc bình thường.

Trong một cuộc khảo sát 2022 của EMBAC cho thấy rằng những sinh viên tốt nghiệp EMBA nhận được mức lương tăng 17,7% (bao gồm cả lương cứng và thưởng) sau khi hoàn thành chương trình. Ngoài ra, 41% sinh viên đã được thăng chức, tăng từ 36% vào năm 2021.

 

Chương trình EMBA là gì?

EMBA là chương trình học thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh

Điều kiện đầu vào:

 • Bằng cử nhân
 • ít nhất 3 – 5 năm kinh nghiệm
 • Ưu tiên có kinh nghiệm quản lý hoặc giám sát.
 • Chứng chỉ GMAT hoặc GRE
 • Tiếng Anh: IELTS 6.5, TOEFL iBT 80 hoặc PTE 60
 • Thư giới thiệu
 • Thư động viên

EMBA có giá trị tương đương với MBA full time không?

Trên thực tế MBA vs EMBA đều khá giống nhau về giá trị khi tốt nghiệp. Tuy vậy, điểm khác biệt chính giữa hai chương trình này nằm ở mạng lưới cộng đồng sinh viên mà họ xây dựng trong quá trình học tập. Vì EMBA thường thiết lập các nhóm học sinh cố định, bạn sẽ tham gia vào các lớp học cùng với cùng một nhóm người suốt quá trình học tập và lấy bằng. Trong khi đó, chương trình MBA thường linh hoạt hơn, cho phép bạn chọn nhiều lớp học hơn để tùy chỉnh theo sở thích của mình.

 

EMBA có giá trị tương đương với MBA full time không?

MBA có giá trị tương đương với EMBA về mặt pháp lý

Điểm khác biệt giữa MBA điều hành và MBA

Nhìn chung, các chương trình EMBA vs MBA đều có mức độ như nhau. Một số trường có thể phân biệt giữa hai bằng cách thêm từ “điều hành” vào bằng EMBA của họ, nhưng vì nội dung chung nhất quán giữa các chương trình nên hầu hết các trường đại học hàng đầu đều không phân biệt.

Sự khác biệt giữa EMBA và MBA chủ yếu nằm ở cấu trúc chương trình, các yêu cầu đầu vào và học phí. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây:

EMBA (TS Điều hành QTKD)

MBA

Thời gian học

12 – 18 tháng 12 – 24 tháng

Lịch trình học

Các lớp học thường diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy hoặc vào các ngày cuối tuần luân phiên. Toàn thời gian

Các thành phần ứng dụng phổ biến

Sơ yếu lý lịch, bài tiểu luận, hồ sơ học tập chính thức, lệ phí nộp đơn Sơ yếu lý lịch, bài tiểu luận, hồ sơ học tập chính thức, lệ phí nộp đơn

Yêu cầu kiểm tra

GMAT, GRE hoặc Đánh giá điều hành thường là tùy chọn GMAT hoặc GRE thường được yêu cầu

Thư giới thiệu

Thường cần một hoặc hai thư giới thiệu cộng với sự chứng thực của nhà tuyển dụng Thường cần một hoặc hai thư giới thiệu

Cấp bậc hiện tại

Quản lý, điều phối viên hoặc các lãnh đạo cấp cao Chuyên viên, trưởng nhóm

Đối tượng

Phù hợp cho những người có trên 8 năm kinh nghiệp, đã và đang giữ vị trí quản lý, dày dặn kinh nghiệm Phù hợp cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học hoặc trên 2 năm kinh nghiệm

Độ tuổi trung bình của ứng viên

38* 28*

* Số liệu được lấy từ Poetsandquants.com

Có nên học EMBA sau khi có bằng MBA không?

Khi tìm hiểu và lựa chọn khóa học, cả EMBA vs MBA đều mang đến cho bạn những thông tin tương tự nhau. Vì vậy, nếu bạn đã có bằng MBA thì việc học EMBA là không cần thiết. Nếu bạn muốn tiếp tục học cao hơn sau khi có bằng MBA thì bạn có thể xem xét các chương trình cấp bằng Tiến sĩ Quản trị kinh doanh (DBA) hoặc xem xét các chương trình chứng chỉ khác có thể nâng cao kỹ năng của bạn.

>>> Xem thêm: Học MBA ở đâu tốt?

Nên chọn EMBA hay MBA?

Khi so sánh các chương trình EMBA và MBA, bạn nên xem xét dựa vào khả năng và giai đoạn sự nghiệp của riêng mình. Hầu hết các nhà quản lý và điều hành hiện tại muốn phát triển kiến ​​thức và kỹ năng lãnh đạo nâng cao hơn có thể phù hợp hơn với chương trình EMBA, trong khi những người muốn có được vị trí quản lý đầu tiên có thể sẽ tìm thấy nhiều giá trị hơn từ bằng MBA.

Tóm lại, EMBA vs MBA đều là những chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh có giá trị và được thế giới công nhận. Tuy nhiên, hai chương trình này cũng có những điểm khác biệt cơ bản, phù hợp với những đối tượng học viên khác nhau. Do đó, để lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp, học viên cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và ngân sách.

Hãy liên hệ ngay với Viện IDEAS để được hỗ trợ tư vấn chương trình học phù hợp!

CATEGORY

FOLLOW US