MBA vs Masters in Business: Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

Cả bằng MBA và MIB đều là dạng bằng cấp Thạc sĩ, được trao cho những sinh viên đã đạt được kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Tuy cả hai bằng này đều được cấp cho các khóa học sau đại học, nhưng chúng khác nhau về bản chất, sự tập trung và mục tiêu phát triển cá nhân. Nếu bạn quyết định theo đuổi một khóa học sau đại học liên quan đến lĩnh vực kinh tế nhưng “MBA vs Masters in Business: Đâu là sự lựa chọn phù hợp?”. Hãy cùng Viện IDEAS tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Phân biệt MBA vs Masters

MBA viết tắt của “Master of Business Administration,” là một chương trình đào tạo về Quản trị Kinh doanh cấp Thạc sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình MBA, học viên sẽ nhận được bằng cấp MBA do các trường đại học trên khắp thế giới cấp, chứng nhận kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh cần thiết.

MIB là thạc sĩ kinh doanh quốc tế (Master of International Business) là một chương trình học cao cấp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh có tầm quốc tế. Chương trình này tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu về các khía cạnh quản lý kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu và quốc tế. Học sinh MIB thường học về các chủ đề như quan hệ quốc tế, thương mại quốc tế, quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, tiếp thị quốc tế và quản lý doanh nghiệp toàn cầu. Qua đó, học viên có thể làm việc và quản lý trong môi trường kinh doanh quốc tế đa dạng và biến đổi.

>>> Xem thêm: Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Viện IDEAS

Phân biệt MBA vs Masters

Phân biệt MBA vs Masters

Dưới đây là một bảng so sánh các đặc điểm cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sự khác biệt giữa việc học MBA và MIB:

MBA

MIB

Chương trình đào tạo Master of Business Administration – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Master of International Business – Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế 
Nội dung khóa học Học chủ yếu các môn liên quan đến quản trị kinh doanh, bao gồm kế toán, tài chính, chiến lược và quản lý nhân sự… Tập trung vào các môn học trong lĩnh vực như Quản trị và vận hành thương mại quốc tế, Quản trị chiến lược quốc tế, Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu nâng cao,…
Thời gian khóa học 12 – 24 tháng 12 – 30 tháng
Điều kiện đầu vào Tất cả các cử nhân chuyên ngành phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh tế Các ứng viên cần phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn thuộc các chứng chỉ ngành Kinh doanh quốc tế sau đại học.Bằng Ielts (Học thuật) phải đạt 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
Về kỹ năng Đặc điểm nổi bật của chương trình MBA là cung cấp một kiến thức tổng quan, toàn diện và sâu rộng về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Nhờ đó, các học viên có cơ hội phát triển những kỹ năng quan trọng của một lãnh đạo xuất sắc, bao gồm tư duy logic, khả năng phân tích vấn đề và đặc biệt là khả năng xây dựng và quản lý. Với MIB, những kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tập trung giải quyết vấn đề phức tạp trong kinh doanh sẽ là những yếu tố hàng đầu được trang bị cho học viên.
Cơ hội  Với sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu về các ngành nghề cụ thể và kiến thức về quản lý, các Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tương lai có khả năng dễ dàng đảm nhận các vị trí lãnh đạo hoặc quản lý cấp cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin và nhiều ngành nghề khác. Mặc dù MIB là một lĩnh vực đặc thù, nhưng cơ hội việc làm trong ngành này cũng rất hấp dẫn. Các học viên có thể tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ quốc tế, các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hoặc các tổ chức thương mại.

Có thể bạn quan tâm MBA hay MSC kinh tế nhằm phát triển sự nghiệp của mình. Tuy cả hai chương trình đều có những ưu điểm riêng, việc lựa chọn giữa MBA và MSC kinh tế phụ thuộc vào các mục tiêu cá nhân, kinh nghiệm làm việc trước đó, và mục đích cụ thể mà bạn muốn đạt được từ việc học tập.

Nên học MBA hay MIB?

Bản chất của MIB thực tế là tận dụng và phát triển những lợi ích cốt lõi của MBA bằng cách học các môn học liên quan đến các vấn đề chuyên môn quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Các môn học này bao gồm những khía cạnh có tính ứng dụng cao như Quản trị đa quốc gia, Logistics toàn cầu và Chiến lược quốc tế, những môn học này cung cấp kiến thức cần thiết để bổ sung cho hiểu biết về kinh tế và quản lý.

Mặc dù tấm bằng MBA vẫn có thể áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế và đầu tư nước ngoài, nhưng MIB vẫn có lợi thế riêng trong việc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Do đó, khi hoàn thành chương trình MIB, bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh toàn cầu ở các vị trí như Đại diện thương mại quốc tế, Quản lý phát triển thương mại quốc tế, Chuyên viên tư vấn thương mại quốc tế, Quản trị vận hành và đầu tư quốc tế.

Nên học MBA hay MIB?

Nên học MBA hay MIB?

Việc lựa chọn giữa việc tham gia chương trình MBA hoặc MIB nên dựa trên hướng sự nghiệp cá nhân. Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập như hiện nay, có một lợi thế lớn cho những người có trình độ cao và sẵn sàng làm việc và hợp tác trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Mỗi tấm bằng mang đặc điểm riêng, phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng và hướng sự nghiệp cá nhân, vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bạn.

>>> Xem thêm các bài viết về học mba ở đâu tốt

Tóm lại, thông qua bài viết này, Viện IDEAS đã giúp bạn đọc so sánh sự khác biệt giữa hai chương trình MBA vs Masters. Để đưa ra sự lựa chọn phù hợp giữa việc học MBA hay MSC, người học cần phải xác định rõ mục tiêu và hướng phát triển trong quản lý hoặc nghiên cứu của họ. Nếu bạn quan tâm đến chương trình thạc sĩ hoặc chương trình đào tạo MBA, xin vui lòng liên hệ với Viện IDEAS để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

CATEGORY

FOLLOW US