BOD là gì? Quyền hạn và trách nhiệm của Board of Directors

Vị trí Board of Directors (BOD) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh và sự phát triển của công ty. BOD được coi như là những “kim chỉ nam” của doanh nghiệp, là những người giúp tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường. Vậy BOD là gì? Vai trò và những tố chất nào để trở thành một BOD? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

BOD là gì?

BOD viết tắt của cụm từ Board of Directors, là nhóm những lãnh đạo cấp cao có trách nhiệm điều hành một công ty và được biết đến như là Hội đồng quản trị của tổ chức. BOD đóng vai trò là cơ quan quản lý và phải tổ chức các cuộc họp định kỳ để đưa ra chính sách quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh của công ty. 

Tìm hiểu BOD là gì?

Tìm hiểu BOD là gì?

Vị trí BOD là một yêu cầu bắt buộc trong mỗi doanh nghiệp, vì họ là người đại diện chính cho các cổ đông đã được niêm yết của tổ chức. Các doanh nghiệp tư nhân hoặc tổ chức phi lợi nhuận sẽ thiết lập Hội đồng quản trị phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của công ty. 

Tham khảo một số khái niệm liên quan:

Senior Manager là gì

Ban lãnh đạo là gì

Vai trò của BOD trong công ty 

Vai trò của BOD là thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác khác. Đồng thời, họ phải phát triển và duy trì mối quan hệ với các cấp lãnh đạo. Khi đảm nhận vai trò Chủ tịch hoặc Ban Giám đốc, BOD phải lập kế hoạch làm việc và phân phối công việc chi tiết hàng tháng để thực hiện và giám sát hiệu quả. 

Hơn nữa, Hội đồng quản trị đóng góp vào việc củng cố và phát triển đội ngũ nhân sự trong công ty. BOD phải đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm tuyển dụng nhân sự có chuyên môn cao và tiếp tục đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Vai trò của BOD trong doanh nghiệp

Vai trò của BOD trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của Board of directors là gì?

Lên kế hoạch và điều hành tổ chức

Với vai trò “đầu tàu”, các thành viên BOD có trách nhiệm quan trọng trong việc lập kế hoạch và định hướng các hoạt động của doanh nghiệp. 

Sau khi xác định được hướng đi và mục tiêu cụ thể, các thành viên BOD cần triển khai kế hoạch thành những bản chi tiết, cụ thể và rõ ràng. Những kế hoạch này sẽ được truyền đạt xuống các bộ phận, phòng ban cấp dưới để thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Board of Directors cũng phải liên tục giám sát, theo dõi và điều hành toàn bộ quá trình này.

Bảo vệ tài sản và giám sát tài chính

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại của công ty và đòi hỏi sự tham gia của Hội đồng quản trị. Đảm bảo có đủ tài sản cho doanh nghiệp làm nền tảng vững chắc để hỗ trợ nhân viên và các phòng ban làm việc hiệu quả hơn, với trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị,…

Đồng thời, việc giám sát tài chính thường xuyên cũng giúp Hội đồng quản trị hiểu rõ tình hình thu chi, năng lực tài chính để có thể tiếp tục thực hiện các kế hoạch và giải pháp tiếp theo một cách kịp thời và hiệu quả.

Tuyển chọn nhân sự, đánh giá và bồi dưỡng thành viên cho BOD

Tuyển chọn các thành viên BOD phù hợp với chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và đầy thách thức, đòi hỏi việc đánh giá cẩn thận các ứng viên dựa trên tiêu chuẩn chuyên môn, kinh nghiệm, đạo đức và khả năng thích nghi. 

Ngoài ra, chính sách đào tạo và bồi dưỡng các thành viên Board of Directors cũng đóng vai trò quan trọng để giúp họ có cơ hội học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. 

Thực hiện quyền uỷ thác

Trách nhiệm thực hiện quyền ủy thác của Board of Directors bao gồm nhiệm vụ quyết định chiến lược, giám sát hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính, quyết định về đầu tư và mua bán tài sản cho công ty.. 

BOD phải đảm bảo rằng các quyết định mà họ đưa ra được xem xét kỹ lưỡng và tập trung vào lợi ích của công ty và các cổ đông. Hơn nữa, BOD cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật, chuẩn mực đạo đức và các quy định nội bộ của công ty.

Trách nhiệm của BOD trong doanh nghiệp

Trách nhiệm của BOD trong doanh nghiệp

Những tố chất cần thiết để trở thành BOD?

Khả năng lãnh đạo

Là những người đứng đầu trong một doanh nghiệp, hội đồng quản trị, việc sở hữu khả năng lãnh đạo xuất sắc là rất quan trọng. Khả năng lãnh đạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, giám sát và phân công nhiệm vụ, công việc cho từng phòng ban, bộ phận nhằm đảm bảo sự liên kết và tăng hiệu suất vận hành.

Tư duy lãnh đạo cũng giúp cho BOD có khả năng định hướng doanh nghiệp theo đúng phương hướng, phát triển nhanh chóng và đạt được mục tiêu một cách tối ưu.

Có thể bạn quan tâm: Cách trở thành CEO chuyên nghiệp

Có tầm nhìn xa trông rộng

Các vị trí BOD cần có tầm nhìn toàn diện hơn về cả hiện tại và tương lai. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, một tầm nhìn xa sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần những thành viên BOD có khả năng phát hiện và chuẩn bị cho các chiến lược phát triển dài hạn, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho tương lai.

Biết cách tận dụng nhân tài

BOD có thể đóng góp vào sự phát triển hiệu quả của doanh nghiệp bằng cách tận dụng và phát triển nhân tài trong tổ chức. 

Hiện nay, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Khi hội đồng quản trị có khả năng nhận biết ưu điểm và khuyết điểm của từng nhân viên và tạo điều kiện để họ phát triển năng lực của mình, đồng thời phân công công việc một cách phù hợp, điều này sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của tổ chức.

Am hiểu các vấn đề pháp lý

Hiểu rõ các quy định pháp luật sẽ giúp BOD đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp tuân thủ các quy tắc và quy định pháp lý, bao gồm việc nắm vững các quy định về thuế, lao động, văn bản pháp luật liên quan.

Những tố chất cần thiết của một người BOD

Những tố chất cần thiết của một người BOD

Khoá học MBA quốc tế giúp bạn nhanh gia nhập BOD

Các chương trình mba quốc tế online được hỗ trợ tại Viện IDEAS có thể giúp bạn nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp cần thiết để trở thành một thành viên BOD. Nó cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về quản lý doanh nghiệp giúp bạn hiểu rõ các khía cạnh chiến lược, tài chính, kinh doanh và lãnh đạo. 

Thêm vào đó, khoá học MBA quốc tế cung cấp cho bạn cơ hội rèn luyện các kỹ năng quan trọng như phân tích, giải quyết vấn đề, ra quyết định, giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm. Ngoài kiến thức chuyên môn, khóa học MBA cũng thường cung cấp cơ hội mở rộng mạng lưới kết nối và tạo quan hệ với các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số.

Đặc biệt, các chương trình này đều đạt các chứng chỉ kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, tấm bằng có giá trị quốc tế giúp gia tăng cơ hội trong tương lai.

Bài viết trên Viện IDEAS đã giúp bạn hiểu thêm về BOD là gì,  quyền hạn và trách nhiệm của BOD trong doanh nghiệp. Đây là kiến thức hữu ích dành khi bạn bắt đầu làm việc tại bất kỳ công ty nào. Nếu bạn mơ ước trở thành một thành viên của BOD, hãy xác định một lộ trình thăng tiến cho bản thân ngay từ bây giờ. Bạn có thể tham khảo khóa học MBA để nhanh chóng gia nhập BOD nhé!

CATEGORY

FOLLOW US