AACSB là gì mà các chương trình MBA nào cũng muốn sở hữu?

Ngành kinh doanh hiện nay thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh do tính linh động và đặc thù của công việc. Hiện có nhiều trường đại học đã mở chương trình đào tạo trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để đánh giá chất lượng đào tạo, chúng ta nên lựa chọn các chương trình được kiểm định uy tín, trong đó AACSB là một trong số đó. Cùng Viện IDEAS tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

AACSB là gì?

Hiệp hội phát triển giảng dạy kinh doanh bậc đại học AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) là một tổ chức của Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1916. Văn phòng chính của AACSB đặt tại Tampa, Florida, Hoa Kỳ và còn có văn phòng tại Amsterdam, Hà Lan và Singapore. 

Hiện nay, AACSB đã có hơn 1700 trường thành viên trên hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Đây là một tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo được áp dụng cho không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. 

Chứng nhận AACSB là gì?

Chứng nhận AACSB là gì?

Nếu bạn đang có ý định theo học tại một trường kinh doanh, việc tìm hiểu về chứng nhận AACSB sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa các chương trình học. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn chương trình phù hợp với mình. 

Một trường đại học được chứng nhận bởi AACSB đáp ứng những tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt về cơ sở học tập, chương trình giảng dạy và chất lượng giảng viên. Do đó, việc học tại một trường đã được chứng nhận bởi AACSB có nghĩa là bạn đang học trong một môi trường đạt chuẩn quốc tế và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi lựa chọn các ứng viên cho doanh nghiệp. Đây như một tấm vé đảm bảo rằng bạn được đào tạo trong môi trường tốt và tiếp thu đầy đủ những kiến thức liên quan.

Xem thêm: Chứng nhận ACBSP vs AACSB: Sự khác biệt là gì?

Chứng giận AACSB quan trọng như thế nào?

Chứng nhận AACSB là một trong những bằng chứng quan trọng mà các trường đại học thường sử dụng để chứng minh chất lượng đào tạo đối với sinh viên và học viên tiềm năng của họ.

Ngoài ra, AACSB cũng được coi là một ứng dụng chuyên ngành mà các trường đại học sử dụng để thể hiện cam kết của họ đối với những nhà lãnh đạo và chất lượng giảng viên. Chứng nhận AACSB được các trường đại học đánh giá cao trong quá trình tuyển chọn giảng viên. Giảng viên đã đạt chuẩn AACSB không cần mất quá nhiều thời gian cho việc đào tạo. 

Hơn nữa, Hiệp hội cũng yêu cầu các trường kinh doanh đã nhận chứng nhận AACSB tuân thủ một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các tiêu chuẩn này thay đổi hàng năm và yêu cầu ban lãnh đạo nhà trường tuyển chọn giảng viên có trình độ học vấn cao. 

Các trường kinh doanh có chứng nhận AACSB cũng tham gia đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng họ tiếp tục đáp ứng các yêu cầu để duy trì chứng nhận này. Có thể nói, chứng nhận AACSB rất quan trọng vì nó đảm bảo chất lượng cả của giảng viên và sinh viên. Điều này giúp các nhà tuyển dụng tìm kiếm được sinh viên tốt nghiệp có hiệu suất cao để gia nhập doanh nghiệp của họ.

Xem thêm: Kiểm định chất lượng giáo dục là gì

Tầm quan trọng của chứng nhận AACSB

Tầm quan trọng của chứng nhận AACSB

Các tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận AACSB

Để đạt và duy trì chứng nhận AACSB, các trường kinh doanh phải tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng sinh viên, nội dung chương trình giảng dạy và sự đóng góp của giảng viên. Các tiêu chuẩn này là:

Quản lý chiến lược và đổi mới

Chứng nhận AACSB đánh giá khả năng của trường kinh doanh trong việc xác định sứ mệnh và phát triển chương trình giảng dạy phù hợp với sứ mệnh đó. Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng trường kinh doanh có một quy trình quản lý chiến lược chặt chẽ và đổi mới liên tục để đáp ứng các thay đổi trong môi trường kinh doanh. 

Ngoài ra, trường cũng cần thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong chương trình giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của ngành kinh doanh và xã hội. Điều này đảm bảo rằng sinh viên nhận được kiến thức và kỹ năng mới nhất để thành công trong sự nghiệp kinh doanh.

Học tập và giảng dạy

AASBS đánh giá quy trình xác định mục tiêu học tập và chương trình giảng dạy của trường kinh doanh, giúp sinh viên thành công trong nhiều lĩnh vực.

Chương trình giảng dạy cần cung cấp kiến thức cốt lõi về kinh doanh và cũng cần tạo ra cơ hội cho sinh viên áp dụng kiến thức này vào thực tế. Ngoài ra, chương trình giảng dạy cần thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyên môn của sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án thực tế và cơ hội học tập nâng cao. 

Cam kết học tập, nghề nghiệp và tương tác nghề nghiệp

Chứng nhận này đánh giá tính tích hợp giữa học thuật và cơ hội phát triển nghề nghiệp của trường kinh doanh. Ngoài ra, trường cần xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với các doanh nghiệp và tổ chức trong cộng đồng để cung cấp cơ hội tương tác và hợp tác với các chuyên gia trong ngành. Điều này giúp sinh viên xây dựng mạng lưới quan hệ và phát triển kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm.

Các tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận AACSB

Các tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận AACSB

5 trường đại học nhận chứng chỉ AACSB

Đại học Monash

Đại học Monash đã được xếp hạng là trường đại học quốc tế thứ 31 trên thế giới vào năm 2021 theo bảng xếp hạng của Times Higher Education. Năm 2023, Trường Kinh doanh Monash đã được xếp hạng thứ 57 trên toàn cầu trong Bảng xếp hạng QS Thế giới về Nghiên cứu Quản lý và Kinh doanh. 

Chỉ chưa đến 1% các trường kinh doanh trên thế giới, bao gồm cả Trường Kinh doanh Monash, đã đạt được ba lần trao tặng đáng mơ ước về công nhận chất lượng từ ba cơ quan kiểm định trường đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới: AACSB, EQUIS và AMBA.

Đại học Queensland

Trường Kinh doanh Đại học Queensland nổi tiếng với chương trình giáo dục kinh doanh chất lượng cao, nghiên cứu tiên tiến và ứng dụng thực tế. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quan tâm đến ngành Quản lý kinh doanh. 

Đại học University of Queensland được công nhận vì sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực doanh nghiệp, phát triển các giải pháp toàn cầu bền vững và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp hiệu quả.

Đại học Wollongong (UOW)

Đại học Wollongong (UOW) nằm ở bờ biển phía đông của Australia, cách Sydney khoảng một tiếng rưỡi về phía nam. UOW liên tục được xếp hạng trong top 20 trường đại học hiện đại hàng đầu trên toàn thế giới. Khoa Kinh doanh và Luật của UOW cung cấp cho sinh viên cơ hội đào tạo trong môi trường thực tế, giúp họ phát triển khả năng tự suy nghĩ độc lập và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo sau khi tốt nghiệp. 

UOW cung cấp các chương trình đại học, sau đại học và cấp độ cao hơn, đồng thời hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm tốt nhất. Ngoài ra, UOW còn tập trung vào việc cung cấp kiến thức pháp lý liên quan trực tiếp đến kinh doanh trong quá trình giảng dạy, đồng thời đánh giá cao các dự án nghiên cứu sáng tạo của sinh viên.

Đại học Deakin

Đại học Deakin luôn điều chỉnh và thiết kế các khóa học dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo trong ngành. Sinh viên tốt nghiệp từ Trường Kinh doanh của Đại học Deakin được chuẩn bị một cách tốt nhất để đối mặt với các thách thức trong môi trường làm việc.

Deakin còn nổi tiếng với nền tảng học trực tuyến tiên tiến, đã nhận được nhiều giải thưởng, cho phép sinh viên tiếp cận thông tin mọi lúc mọi nơi, thuận tiện với nguồn tài liệu phong phú được thiết kế đặc biệt.

Đại học SBS Swiss Business School

SBS Swiss Business School là một trường kinh doanh quốc tế, được thành lập vào năm 1998 và có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. Trường cam kết cung cấp các chương trình đào tạo về kinh doanh và quản lý chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động toàn cầu và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, SBS đã được công nhận bởi các tổ chức hàng đầu như SAC, IACBE, BAC, CHEA, ACBSP và AACSB, cùng với việc được công nhận là Viện Đại học Khoa học Ứng dụng.

Các chương trình MBA Online tại SBS mang đến cho học viên sự hòa nhập với những kiến thức tiên tiến nhất, cung cấp cơ hội trải nghiệm quốc tế và kết nối với những thách thức thực tế trong thế giới kinh doanh đương đại. Chúng giúp phát triển tư duy sáng tạo để đối mặt với sự biến đổi toàn cầu và đạt được thành công trong cuộc sống.

Viện IDEAS hiện đang liên kế các chương trình MBA quốc tế trực tuyến với các trường đại học hàng đầu thế giới như Thụy Sĩ, Anh, Pháp,… Các chương trình đều đạt các chứng chỉ về AACSB, IACBE,…. Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chương trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, kết quả học tập và liên kết với doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng người học sẽ nhận được một trình độ quản trị kinh doanh chất lượng cao và có giá trị toàn cầu khi hoàn thành chương trình MBA.

Xem thêm: Nên học mba ở đâu tốt

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về chứng nhận kiểm định AACSB là gì, các tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì liên hệ với Viện IDEAS qua hotline 028 2244 2244 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

CATEGORY

FOLLOW US