Nên học thạc sĩ hay văn bằng 2? So sánh ưu nhược điểm

Học văn bằng 2 và học thạc sĩ đều là những lựa chọn dành cho những người đã tốt nghiệp và đã có ít nhất một bằng cấp để chuẩn bị cho sự nghiệp tiếp theo. Cả hai ngạch học này đều có những điểm mạnh và ưu điểm riêng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, bài viết dưới đây Viện IDEAS sẽ giải đáp cho bạn Nên học thạc sĩ hay văn bằng 2? So sánh ưu nhược điểm một cách cụ thể nhất nhé! 

Học thạc sĩ là gì?

Học thạc sĩ là một chương trình học tiếp theo sau bậc đại học. Đây là một hệ đào tạo trình độ cao hơn so với cấp bậc Cử nhân và thấp hơn là Tiến sĩ. Học vị Thạc sĩ được trao sau khi học viên hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ, đạt đủ điều kiện tốt nghiệp và được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>>> Xem thêm: Học thạc sĩ trái ngành có được không

Học thạc sĩ là gì?

Học thạc sĩ

Học văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là một loại văn bằng được trao cho những người đã hoàn thành ít nhất một khóa học đại học và sau đó hoàn thành chương trình đào tạo tại một ngành học mới, đáp ứng các điều kiện để được công nhận và nhận bằng tốt nghiệp đại học.

>>> Xem thêm: Học IT nên học thạc sĩ IT hay thạc sĩ Quản lý

Học văn bằng 2

Học văn bằng 2

Nên học thạc sĩ hay văn bằng 2?

Học thạc sĩ và học văn bằng 2 đều là cách mở rộng cơ hội sự nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, mỗi loại đào tạo có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó, chi tiết như sau:

Thời gian học tập

  • Về văn bằng 2, có nhiều loại chương trình học như trung cấp, cao đẳng, đại học và thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào từng cấp độ kiến thức bạn muốn theo đuổi. Đối với văn bằng 2 ví dụ trong hệ đại học ngôn ngữ Anh, thường mất khoảng 1 năm để hoàn thành và đạt được bằng cấp.
  • Còn đối với việc học thạc sĩ, thời gian đào tạo cho những người đã tốt nghiệp đại học thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm. Trong mỗi năm học, học viên thường phải hoàn thành 150 tín chỉ kiến thức.

Tóm lại, về thời gian đào tạo, không có sự chênh lệch lớn giữa việc học thạc sĩ và văn bằng 2 đại học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hoàn thành chương trình nhanh chóng và không áp lực về khối lượng kiến thức, lựa chọn văn bằng 2 đại học có thể là một sự xem xét đáng giá.

Xem thêm: Chương trình học thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất hiện nay

Giá trị bằng cấp

  • Tấm bằng thạc sĩ có giá trị chuyên môn cao hơn nhiều so với văn bằng 2 đại học. Với bằng thạc sĩ, bạn có cơ hội để đảm nhận các vị trí công việc cao cấp hơn. Trong khi đó, văn bằng 2 đại học chỉ giúp bạn duy trì tư cách cử nhân đại học. Do đó, nếu mục tiêu của bạn là tăng thu nhập và thăng tiến trong ngành công việc như trong cơ quan nhà nước hoặc viện nghiên cứu, thì việc học thạc sĩ là lựa chọn phù hợp.
  • Dù với giá trị chuyên môn không cao bằng thạc sĩ, văn bằng 2 đại học mang đến một lợi thế quan trọng khác: đa dạng về ngành học và kiến thức. Khi chọn học văn bằng 2 đại học, bạn đang mở ra cửa cho mình một ngành học mới. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có tấm bằng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, mở ra nhiều cơ hội trong nhiều ngành nghề khác nhau.
Nên học thạc sĩ hay văn bằng 2?

So sánh nên học thạc sĩ hay văn bằng 2

Cơ hội nghề nghiệp 

Xét về tính chuyên môn và tính ứng dụng cụ thể, bằng thạc sĩ thường mang lại nhiều lợi thế. Kiến thức chuyên sâu và khả năng giải quyết các vấn đề công việc được đào tạo trong quá trình học thạc sĩ có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp lên vị trí cao hơn trong lĩnh vực hiện tại.

Tuy nhiên, học thạc sĩ không giúp bạn chuyển sang một lĩnh vực khác ngoài chuyên môn đã được đào tạo, như với văn bằng 2 đại học. Với văn bằng 2 đại học, bạn sẽ mở rộng kiến thức của mình, có khả năng thích nghi với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Điều này tạo ra nhiều cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tóm lại, không có tiêu chuẩn tuyệt đối nào để quyết định học văn bằng 2 đại học hay thạc sĩ. Để lựa chọn đúng hình thức đào tạo, mỗi người cần xác định rõ mục tiêu cá nhân và định hướng dài hạn cho sự nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Học MBA ở đâu? TOP 10 trường đào tạo MBA tốt nhất

Không có bằng Đại Học có học thạc sĩ được không?

Như những vấn đề đã nêu ở trên, điều kiện tối thiểu là bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại Học cùng ngành hoặc khác ngành đối với một số trường hợp đặc biệt. Vậy thì nếu như bạn chưa có bằng Đại Học thì nên tham gia những chương trình liên thông bằng cử nhân, kể cả hình thức cử nhân online. Hoặc chứng minh kinh nghiệm nhiều năm làm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách để học viên có tấm bằng Đại Học mà không bị mất quá nhiều thời gian và công sức, tiền bạc. Trong đó hình thức đào tạo trực tuyến hiện đang rất được ưa chuộng. Đây là hình thức đào tạo lấy bằng nhanh mà học viên không cần phải tới trường. Các bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp với bản thân mà không cần phải theo học lịch cố định của nhà trường.

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau đi giải đáp nên học thạc sĩ hay văn bằng 2”. Học luôn có giá trị và không bao giờ là lãng phí thời gian. Học văn bằng 2 hoặc học thạc sĩ đều có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai. Hãy chọn phương pháp học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy để lại bình luận bên dưới Viện IDEAS sẽ giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng nhất nhé!

CATEGORY

FOLLOW US