[Giải đáp] Bằng trung bình có được học thạc sĩ không?

Bằng trung bình có được học thạc sĩ không,đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bước chân vào thế giới giáo dục cao cấp. Trong một thời đại mà tri thức ngày càng trở nên quan trọng, và sự cạnh tranh trên thị trường lao động ngày một khốc liệt, việc xem xét khả năng học thạc sĩ thông qua bằng trung bình của bạn là một điều đáng quan tâm. Hãy cùng Viện IDEAS khám phá vấn đề này và tìm hiểu liệu việc đạt được bằng thạc sĩ chỉ dựa vào bằng trung bình có phải là một con đường khả thi hay không.

Thạc sĩ là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có cơ hội tiến thêm một bước nữa trong hành trình học tập bằng việc tham gia vào chương trình học thạc sĩ. Học thạc sĩ là một cấp độ giáo dục cao hơn, tập trung vào việc thỏa mãn nhu cầu về nghiên cứu lý thuyết sâu sắc hơn. Chương trình học thạc sĩ thường đặc biệt với tính chất cường độ cao, sự chuyên môn hóa mạnh mẽ, khả năng tự quản lý học tập và đào tạo chất lượng cao thông qua sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu. Điều quan trọng là các cơ sở đào tạo cần phải tuân theo các quy định và điều kiện được quy định bởi pháp luật để đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo thạc sĩ. Thạc sĩ là những người có kiến thức sâu về chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc, giúp tăng cường kiến thức liên ngành và khả năng thực hiện công việc chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong quá trình đào tạo.

>>>Xem ngay: Chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất hôm nay

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là những người có kiến thức sâu rộng về chuyên ngành cũng như kinh nghiệm làm việc

Điều kiện cần thiết để học thạc sĩ 

Theo Điều 5 của Thông tư 23/2021/TT/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, để đủ điều kiện tham gia chương trình học thạc sĩ, cá nhân cần: Có bằng đại học hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc có bằng cấp tương đương hoặc cao hơn) trong lĩnh vực chuyên ngành phù hợp (*). Đối với các chương trình học có sự tập trung vào nghiên cứu, yêu cầu tối thiểu là bằng tốt nghiệp loại khá trở lên hoặc bằng cấp nghiên cứu khoa học có liên quan đến lĩnh vực học thuật hoặc chương trình học tương đương.

(*): Lĩnh vực chuyên ngành phù hợp là lĩnh vực chuyên môn ở trình độ đại học có sự tương thích về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho chương trình học thạc sĩ tương ứng, và sẽ được xác định cụ thể trong các yêu cầu đầu vào của từng chương trình. Cơ sở đào tạo sẽ quyết định liệu cần phải học bổ sung sau đại học hay không, dựa trên điều kiện cụ thể của chương trình.

>>> Xem thêm: Học MBA ở đâu? TOP 10 trường đào tạo MBA tốt nhất

Điều kiện cần thiết để học thạc sĩ

Điều kiện để học bằng thạc sĩ

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cần đáp ứng theo như sau:

(1) Trình độ ngoại ngữ phải đạt từ bậc 3 trở lên, theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

(2) Ứng viên có thể đáp ứng yêu cầu này thông qua một trong các điều kiện sau đây:

  • Sở hữu bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học ngành học chính bằng ngôn ngữ nước ngoài.
  • Được cấp bằng đại học từ cơ sở giáo dục có trình độ đủ để đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.
  • Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam hoặc bất kỳ chứng chỉ tương đương nào khác được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo và vẫn còn giá trị tại thời điểm xét duyệt.

(3) Đáp ứng tất cả các yêu cầu khác được đề ra trong chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, và tuân theo tất cả các quy định và quy tắc của chương trình đào tạo.Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ để học các chương trình MBA mà Viện IDEAS hợp tác:

  • Cần đáp ứng khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, bằng cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ Anh hoặc các chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh. 
  • Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B2 tính theo bậc Châu Âu.
  • Hoặc hoàn thành phỏng vấn tiếng Anh đầu vào với các trường mà bạn chọn (Nếu có)

>>> Xem thêm: Học MBA cho người đi làm được lợi ích gì?

 [Giải đáp] Bằng trung bình có được học thạc sĩ không? 

Dựa theo quy định tại Khoản 1 của Điều 5 trong Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, được ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT, quy định về đối tượng và điều kiện dự tuyển vào chương trình thạc sĩ như sau: Ứng viên phải đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc có trình độ tương đương hoặc cao hơn) trong lĩnh vực chuyên ngành phù hợp. Đối với các chương trình học có sự tập trung vào nghiên cứu, yêu cầu tối thiểu là hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc đã có công bố các nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực mà họ sẽ học và nghiên cứu.

[Giải đáp] Bằng trung bình có được học thạc sĩ không?

Bằng trung bình có được học thạc sĩ không?

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi liệu có thể học thạc sĩ khi bạn có bằng trung bình hay không là “CÓ”, mặc dù bạn vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu khác như trình độ tiếng Anh và quy định công dân. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm đến chương trình thạc sĩ với định hướng nghiên cứu, thì yêu cầu của bạn là phải có bằng tốt nghiệp đại học hạng từ khá trở lên.
>>> Xem thêm: Học thạc sĩ trái ngành có được không?
Trên đây là tất cả thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi: “Bằng trung bình có được học thạc sĩ không?” Như vậy, bằng trung bình vẫn cung cấp cơ hội cho việc tham gia chương trình học thạc sĩ. Do đó, nếu bạn đáp ứng các yêu cầu còn lại, đừng ngần ngại đăng ký và tham gia khóa học ngay. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy nhấn theo dõi website Viện IDEAS để đón đọc những bài viết mới nhất MBA nhé!
Link truy cập vào bài viết về chương trình thạc sĩ kinh doanh tại IDEAS Institute: https://ideas.edu.vn/bai-viet

CATEGORY

FOLLOW US