Có nên học quản trị kinh doanh” là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn khi có dự định đi theo con đường kinh tế. Đầu tiên quản trị kinh doanh là một ngành học khá rộng không chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể. Nên để xác định cho câu hỏi trên bạn cần phải hiểu rõ Quản trị kinh doanh là gì? Học những gì? Và liệu mình có phù hợp với môi trường năng động này không? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình.

Có Nên Học Quản Trị Kinh Doanh? Quản Trị Kinh Doanh Học Gì?

Có nên học quản trị kinh doanh khi mà ngành nghề này đang có dấu hiệu bão hòa? Nếu như bạn đang có suy nghĩ ấy hãy xem qua những số liệu “sống” sau đây:

– Theo thống kê cục lao động BLS chỉ trong 10 năm (2020 – 2030) cơ hội làm việc ngành kinh doanh và tài chính sẽ tăng đến 8%. 
– Tốc độ tăng nhanh bằng trung bình các ngành nghề khác cộng lại. 
– Nghĩa là sẽ có thêm tới 750.800 việc làm đáp ứng nhu cầu cho sinh viên khi ra trường. 

Tuy nhiên, để bạn có câu trả lời rõ ràng hơn, hãy cùng xem với ngành này bạn nên bắt đầu từ đâu và sẽ học gì.

Xem thêm: Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh

có nên học quản trị kinh doanh và học những gì

Có nên học quản trị kinh doanh không? Nên đăng ký học những trường nào?

Quản trị kinh doanh học những gì? Và gồm những môn nào?

Mặc dù nói ngành quản trị kinh doanh là mảng học rộng không chuyên sâu vào lĩnh vực cụ thể, nhưng không vì thế mà các môn học chỉ dừng lại ở mức căn bản. Các môn học nằm trong chương trình giảng dạy được phân tách theo lộ trình rõ ràng. Đa phần sẽ được chia thành 3 nhóm:

– Môn học đại cương.
– Môn học chuyên ngành.
– Môn học chuyên sâu hay bổ trợ.

Xem thêm: Chương trình thạc thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học UBIS

quản trị kinh doanh học những gì và học những môn nào

Những môn cần học khi tham gia chương trình quản trị kinh doanh

Môn học đại cương: Đây được cho là giai đoạn giúp học viên làm quen với thế giới kinh doanh. Những môn học đại cương này là nền tảng quan trọng trên con đường phát triển về ngành quản trị kinh doanh tương lai sau này. Chương trình sẽ được chia thành từng phần khác nhau để các học viên tiếp thu một cách dễ dàng. Những môn học này sẽ phụ thuộc theo từng trường và chương trình học (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ): 

– Kiến thức về những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 1
– Nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 2; 
– Đường lối cách mạng của ĐCS Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Môn học chuyên ngành: tham gia vào các môn chuyên ngành học viên sẽ được – đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản như:

– Tài chính, kế toán.
– Nhân sự cho tới chiến lược kinh doanh.
– Marketing.
– Hệ thống tư duy.
– Kỹ năng lãnh đạo.
– Các mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc…

Môn học chuyên sâu hay bổ trợ: khi ra trường tấm bằng quản trị kinh doanh chỉ giúp bạn dừng lại ở mức “giới thiệu” trước doanh nghiệp. Điều làm bạn nổi bật hơn trên hết đó chính là khả năng xử lý các vấn đề thực tế. Những môn học chuyên sâu hay bổ trợ này sẽ đi theo hướng phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý công việc . Càng học lên cao như thạc sĩ, tiến sĩ những kiến thức bạn học không chỉ là lý thuyết. Mà đó là các “case study” dựa trên các dự án mô phỏng, giúp nâng cao kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, giải quyết tình huống trong kinh doanh.

Bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh?

bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh có thực sự dành cho bạn?

Với những người không có sự tự tin có nên học quản trị kinh doanh? Câu trả lời là có thể, nhưng sẽ rất có khăn để bạn phát triển về lâu dài với ngành này. Bởi một thị trường đầy biến động, thay đổi theo từng ngày, sự tự tin vào bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thích ứng môi trường. Tự tin bộc lộ khả năng, tin tưởng tư duy phán đoán chính mình để đưa ra những quyết định quan trọng.

Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh Apollos

Không có khả năng tư duy logic, tính toán không giỏi có nên học quản trị kinh doanh? Khác với nghệ thuật thiên về mặt cảm xúc, lĩnh vực kinh tế đòi hỏi cao ở một tư duy có hệ thống rõ ràng, quyết đoán. Nên sẽ rất khó cho những bạn mang hơi hướng “lãng mạn” tiến thân vào thị trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như bạn chịu khó rèn luyện, thay đổi thói quen, trau dồi bản thân thì hoàn toàn có thể trở thành một CEO tài ba.

Con gái có nên học quản trị kinh doanh?

con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh

Bạn vẫn còn nghĩ “đấu trường” quản trị kinh doanh không dành cho “phái nữ”?

Nếu như bạn nghĩ, thương trường chỉ là nơi đọ trí dành riêng cho “phái mạnh” thì bạn đã lầm. Dù là trên thế giới hay ở Việt Nam không thiếu những “nữ tướng” khiến mọi người phải ngã mũ thán phục, bởi tài trí trong lĩnh vực kinh doanh:

– Ms. Indra Nooyi –  CEO của PepsiCo.
– Melinda French Gates – Đồng chủ tịch Bill & Melinda Gates Foundation (cựu phu nhân của Bill Gates).
– Nguyễn Thị Phương Thảo – tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.
– Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk.
– Nguyễn Bạch Điệp –  Chủ tịch FPT Retail.

Đối với một ngành nghề đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ, chỉnh chu,cẩn thận,. Cùng với khả năng ứng xử uyển chuyển vốn có của một người phụ nữ, cộng với khả năng tư duy “sắc bén” không thua kém phái mạnh. Chính là một lợi thế vượt trội giúp phái nữ thành công trong lĩnh vực này. Vì thế nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề này, hãy cứ mạnh dạn phấn đấu cho tương lai của mình.

Có Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Với Những Lợi Ích Sau?

Nếu bạn được học tập bài bản, chịu khó “tu luyện chín quả” từ những trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt, uy tín, thì chắc chắn “quả ngọt” mà bạn gặt hái được luôn xứng đáng công sức bạn bỏ ra.

Cơ hội làm việc rộng mở:

cơ hội làm việc rộng mở trong quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh giúp con đường sự nghiệp bạn rộng mở hơn

Là ngành học trọng yếu của một doanh nghiệp, nên việc bạn có thể phát triển tối đa kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường này là điều không hề khó. Vốn dĩ ngành học này cung cấp thông tin của nhiều lĩnh vực chuyên môn nên bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập lên cao như hệ Thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Đặc biệt khi tham gia chương trình Quản trị kinh doanh quốc tế cơ hội nghề nghiệp của bạn càng rộng mở hơn. 

– Theo thống kê, cứ một sinh viên chuyên ngành kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp chỉ mất tối đa 6 tháng tìm kiếm được việc làm.
– Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (ví dụ MBA, DBA) có thể mong đợi một  các cơ hội việc làm liên quan đến cấp bậc quản lý, hay điều hành cấp cao.

Mức thu nhập hấp dẫn:

mức thu nhập hấp dẫn trong quản trị kinh doanh

Mức thu nhập hấp dẫn từ 6 chữ số trở lên

– Theo PayScale mức lương người có bằng QTKD quốc tế có mức lương khoảng 69.000 USD/năm. 
– Những người có bằng Thạc sĩ mức lương trung bình có thể lên đến 140.000 USD/năm. 
– Và con số này còn lên đến khoảng hơn 200.000 USD/năm nếu như bạn sở hữu tầm bằng cao nhất trong ngành DBA – Tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Còn ở Việt Nam:

– Mức lương dao động từ 4 triệu đến 21 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí làm việc và những đặc thù trong công việc. 
– Mức lương trung bình của ngành này là 8.5 triệu đồng/tháng (có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên). 
– Đối với tân cử nhân ngành Quản trị kinh doanh chưa có kinh nghiệm làm việc mức lương tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng (1 – 2 năm kinh nghiệm).

Tự khởi nghiệp kinh doanh:

tự khởi nghiệp trong quản trị kinh doanh

Tự làm chủ sự nghiệp của bạn trong quản trị kinh doanh

Một trong những lợi ích vượt trội của ngành này đó là giúp bạn định hướng một tư duy khởi nghiệp. 
Theo thống kê về khóa MBA – Thạc sĩ quản trị kinh doanh của đại học Harvard:
– Có đến 50% học viên MBA sau khi ra trường bắt đầu khởi nghiệp trong vòng 15 năm.
– Thêm vào đó, có tới 17% học viên trong khóa tốt nghiệp mới nhất của MBA Harvard ngay lập tức tham gia vào các Startup trong đó có 8% bắt đầu startup của riêng mình và 9% còn lại gia nhập vào những doanh nghiệp startup hiện có.

Học Quản Trị Kinh Doanh Có Những Bằng Cấp Gì?

Có nên học quản trị kinh doanh bậc thạc sĩ, tiến sĩ sau đại học?. Câu hỏi này sẽ phục thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn. Nếu như bạn mong muốn chuyển đổi ngành nghề hay phát triển tối đa con đường mình chọn, thì chắc chắn phải học lên cao. Dưới đây là những bằng cấp bạn nên lưu ý trong QTKD:

Cử nhân Quản trị Kinh doanh (Bachelor, Degree,..)

bằng cử nhân trong quản trị kinh doanh

Đào tạo ngành quản trị kinh doanh bậc Đại học

Chương trình cử nhân được xây dựng từ các kiến thức nền tảng trên nhiều khía cạnh. Các môn học chính thường bao gồm: kế toán, kinh doanh, pháp luật và đạo đức, kinh tế, tài chính, quản lý hệ thống thông tin, tiếp thị, quản lý hoạt động, hành vi tổ chức, nghiên cứu hoạt động, và quản lý chiến lược. Một chương trình cử nhân có thời gian học khoảng 4 năm được thiết kế để cung cấp kiến ​​thức rộng rãi về các khía cạnh khác nhau. Trong những năm cuối sinh viên có thể sẽ được đào tạo các môn chuyên ngành, thực hiện luận văn và tốt nghiệp.

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – MBA

bằng thạc sĩ trong quản trị kinh doanh

Đào tạo ngành quản trị kinh doanh bậc Thạc sĩ

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA – Master of Business Administration) là bằng cấp có giá trị được quốc tế công nhận. Là một chương trình có nguồn gốc tại Mỹ ra đời khoảng thế kỷ 20, đây là bậc học vị được nhiều doanh nhân tin chọn để phát triển sự nghiệp,42% trong TOP 100 CEO trên thế giới có bằng MBA (Fortune). Tùy theo từng nước hay loại chương trình đào tạo mà thời gian học tập khác nhau. Với các chương trình MBA Châu Âu thường có thời gian là khoảng 2 năm, chương trình MBA Mỹ thì khoảng 1 năm.

Đây là khóa học dành cho những người có tham vọng tham gia vào các vị trí lãnh đạo tổ chức hay cá nhân. Đi cùng với các môn học cốt lõi: kế toán, tài chính, tiếp thị, nguồn nhân lực và hoạt động. Bạn sẽ học cách học các kiến thức tổng quan và chi tiết để điều hành doanh nghiệp: Marketing, Lãnh đạo nhân sự, chính sách bền vững doanh nghiệp, chiến lược tài chính,….. và nhiều kiến thức khác thông qua các môn học và các chuyên đề, seminar.Sau khi tốt nghiệp học viên sẽ được cung cấp một hành trang đầy đủ và vững chắc từ lý thuyết đến thực tiễn. Giúp họ tự tin khẳng định chính mình và thử thách bản thân ở những lĩnh vực khác nhau để tiến đến thành công.

Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh – DBA

bằng tiến sĩ trong quản trị kinh doanh

Đào tạo ngành quản trị kinh doanh bậc Tiến sĩ

Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh quốc tế DBA là bằng cấp cao nhất trong học vị kinh doanh. Chương trình này phù hợp cho những người đã có bằng thạc sĩ và mong muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Khác với bằng cử nhân và MBA sau khi ra trường, học viên sẽ áp dụng kiến thức vào môi trường doanh nghiệp. Nhưng với DBA ngoài làm cố vấn, chuyên gia bạn sẽ thiên nhiều về nghiên cứu kinh doanh hơn. Chương trình DBA thường có thời gian kéo dài từ 3 – 5 năm, tùy vào nhu cầu học tập của bạn.

Để hoàn thành chương trình DBA, NCS phải tham gia vào quá trình nghiên cứu các vấn đề kinh tế và đưa ra những lập luận, giả định mới. Chủ đề nghiên cứu sẽ do chính NCS tự chọn dựa trên nền tảng kiến thức truyền thống trong những lĩnh vực: Marketing, tài chính quản lý,…. Quá trình này đòi hỏi NCS phải thể hiện khả năng quan sát, tư duy đo lường, đưa ra những luận điểm hợp lý phù hợp với thị trường kinh doanh. Tất cả những nghiên cứu sẽ được thể hiện qua bài luận văn cuối khóa, NCS phải bảo vệ luận văn trước những chuyên gia và đại diện trường theo học.

Ngành Quản Trị Kinh Doanh Học Trường Nào Tốt?

Dưới đây là những trường đào tạo tốt ngành quản trị kinh doanh và những lưu ý bạn cần phải note lại khi chọn trường:

Trường đại học đào tạo quản trị kinh doanh tốt – BẬC CỬ NHÂN

trường đại học tốt đào tạo ngành quản trị kinh doanh bậc đại học

Top những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt bậc cử nhân

Nếu như tìm kiếm trên google “Trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất”, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những “ông lớn” như: Đại học Kinh tế, Đại học ngoại thương, Học viện tài chính, Đại học Quốc gia TP.HCM,… Tuy nhiên ngoài những trường này bạn có thể tham khảo các trường khác uy tín không kém: Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa sen, Đại học Kinh tế Quốc dân… Đây là những trường có tiếng trong “bản đồ” đại học Việt Nam, nên hãy suy xét tài chính gia đình để chọn trường phù hợp nhé!

Trường đại học đào tạo quản trị kinh doanh tốt – BẬC THẠC SĨ

trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt bậc thạc sĩ

Trường Đại học UBIS, Thụy Sĩ với hơn 10 năm trong việc đào tạo ngành quản trị kinh doanh Quốc tế bậc Thạc sĩ

Là chương trình sau đại học, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều con đường đi lên phát triển sự nghiệp. Bạn có thể học lên tại chính trường đại học của mình hoặc chọn chương trình quốc tế đến từ nước ngoài. Nếu bạn mong muốn sở hữu tấm bằng MBA chuẩn chất lượng quốc tế, bạn cần phải có cho mình kế hoạch tìm hiểu rõ ràng. Đầu tiên là “Học quản trị kinh doanh ở nước nào tốt?”

Nước Mỹ: Đi đầu trong những đất nước thu hút về ngành giáo dục không thể không kể đến Hoa Kỳ – chiếc nôi sinh ra khóa học MBA, Hoa Kỳ là thị trường MBA lớn nhất trên thế giới. Với hơn 125.000 học viên tốt nghiệp MBA mỗi năm – theo số liệu của Bộ giáo dục Hoa Kỳ. Điển hình là trường Đại học đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Apollos, với hơn 15 năm triển khai chương trình MBA đạt chuẩn Quốc tế.

Nước Anh: Đứng sau Mỹ, Vương quốc anh tự hài khi có tới 16 học viên và 4 trường đại học nằm trong số 100 trường hàng đầu thế giới về đào tạo ngành quản trị.

Nước Singapore: Một đại diện đến từ Châu Á, nếu như bạn từng theo dõi sự phát triển của Đảo quốc Sư Tử. Bạn sẽ không còn lạ lẫm câu nói “Lấy giáo dục là trọng tâm cho nền phát triển đất nước”. Với hệ thống giáo dục chặt chẽ, luôn đầu tư vào tri thức, Singapore chính là điểm đến bạn cần lưu tâm cho học vị này.

Nước Thụy Sĩ: Thụy sĩ nổi tiếng trên về khả năng thương lượng, đường lối ngoại giao tài ba. Nên người ta thường nói nếu có chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra thì Thụy sỹ chính là đất nước an toàn nhất để bạn ẩn nấp. Vì thế, theo học MBA đến từ Thụy Sĩ bạn sẽ được lĩnh hội những tư tưởng kinh tế mới với khả năng thương lượng tài tình trên thương trường.

Sau khi đã chọn được đất nước phù hợp với định hướng của mình. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ trường đó có phải “trường ma” không. Với các chương trình quốc tế như MBA minh chứng sống cho sự uy tín bằng cấp là qua những kiểm định hay các Ranking. Hiện nay CHEA là một trong chứng nhận kiểm định cấp cao thế giới, sau đó là các kiểm định khác như DEAC, ASSBS,….. Để được các tổ chức này chứng nhận nói lên được MBA của trường đại học đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe: uy tín bằng cấp, chất lượng giảng dạy, tỷ lệ làm việc,…..

Với hơn 10 năm triển khai chương trình MBA, Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh của trường UBIS đã có mặt hơn 40 quốc gia trên Thế giới và có hơn 1300 cộng đồng cựu học viên tại Việt Nam. Tự hào là trường nào đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt bậc thạc sĩ, được nhiều CEO, lãnh đạo tin chọn. Ngoài những chứng nhận kiểm định chất lượng đến từ các tổ chức giáo dục thế giới: CHEA,IACBE. UBIS  Thụy sĩ còn được vinh danh vào TOP 20 trường đại học giảng dạy MBA chất lượng (2020).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *